Thành phố Budapest (thủ đô Hungary) đã đổi tên các đường phố xung quanh địa điểm dự kiến ​​xây dựng một trường đại học hàng đầu của Trung Quốc để phản đối dự án “không mong muốn” này của chính phủ Thủ tướng Viktor Orban, thị trưởng thành phố cho biết hôm thứ Tư.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Các nhà hoạt động cầm cờ Tây Tạng phía trước tấm biển đường ghi “Đường Đạt Lai Lạt Ma” ở Budapest, Hungary)

Bốn biển báo đường phố xung quanh địa điểm này hiện đã được đổi tên thành “Đường Hồng Kông Tự do”, “Đường Liệt sĩ Duy Ngô Nhĩ”, “Đường Đạt Lai Lạt Ma” và “Đường Giám mục Xie Shiguang” – đề cập đến một linh mục Công giáo Trung Quốc bị bức hại.

“Chúng tôi vẫn hy vọng dự án sẽ không xảy ra, nhưng nếu nó xảy ra thì nó sẽ phải gắn với những cái tên này,” thị trưởng Gergely Karacsony nói trong một cuộc họp báo chung với thị trưởng quận Krisztina Baranyi.

Hiện tại, khu vực này dự kiến sẽ là nơi đặt khuôn viên đầu tiên của Đại học Phúc Đán trong một khu phức hợp rộng 500.000 mét vuông vào năm 2024, theo một thỏa thuận được ký giữa Hungary và hiệu trưởng của trường đại học có trụ sở tại Thượng Hải.

Nhưng dự án đã gây ra sự bất an ngày càng gia tăng tại Hungary khi nguy cơ mắc nợ của nước này đối với Trung Quốc ngày càng cao.

Các tài liệu nội bộ bị rò rỉ tiết lộ rằng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cung cấp một khoản vay 1,3 tỷ euro (1,6 tỷ đô la Mỹ) để trang trải phần lớn chi phí ước tính 1,5 tỷ euro.

Ông Karacsony cho biết: “Chúng tôi không muốn có trường Đại học Phúc Đán ở đây được trả bằng chi phí của những người đóng thuế Hungary.

Trước đó, thị trưởng thành phố đã tuyên bố về chiến lược “mua ảnh hưởng” của Trung Quốc ở Hungary và đề nghị Thủ tướng Orban không ép buộc thủ đô phải chịu đựng những dự án trái với ý muốn của mình.

Ông Baranyi cho biết một cuộc “tham vấn” trên toàn thành phố để thu thập ý kiến ​​của người dân về dự án sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 6. Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy đa số người dân Budapest phản đối kế hoạch này.

Chính phủ của ông Orban lập luận rằng một cơ sở có uy tín của Đại học Phúc Đán, xếp hạng 100 trong Bảng xếp hạng Thượng Hải, sẽ cho phép hàng nghìn sinh viên Hungary, Trung Quốc và các sinh viên quốc tế khác có được bằng cấp chất lượng cao.

Dự án Đại học Phúc Đán là dấu mốc mới nhất trong chính sách đối ngoại “Mở cửa về phía Đông” của ông Orban, được các nhà phân tích mô tả như một hành động cân bằng địa chính trị.

Tháng trước, ông Karacsony tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ do liên minh sáu đảng đối lập tổ chức để chọn ra người thách thức ông Orban tại cuộc tổng tuyển cử vào đầu năm 2022.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: