Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm thứ Năm (10/6) xác nhận rằng sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý về việc xây dựng khuôn viên học xá cho trường đại học Phúc Đán của Trung Quốc, do kế hoạch này đã bị người dân Budapest phản đối gay gắt thời gian vừa qua. 

Embed from Getty Images

(Ảnh: Người dân Budapest phản đối việc xây Đại học Phúc Đán)

Ông Orban, người sẽ phải tranh cử lại vào đầu năm 2022, đã tạm hoãn các kế hoạch xây dựng đại học Trung Quốc tại Budapest. Các nhà phân tích cho rằng động thái này là nhằm xoa dịu căng thẳng chính trị và hòa hoãn các chiến dịch của phe đối lập chống lại trường đại học đó.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Budapest đã xuống đường phản đối kế hoạch xây dựng này. Thị trưởng thành phố cho biết 4 con đường bao quanh khu vực dự kiến xây dựng đã được đổi tên thành “Đường Hồng Kông Tự do”, “Đường Đạt Lai Lạt Ma”, “Đường Liệt sĩ Duy Ngô Nhĩ” và “Đường Giám mục Xie Shiguang” – đề cập đến một linh mục Công giáo Trung Quốc bị bức hại.

Những người phản đối ông Orban lo ngại khu học xá trị giá 2 tỷ USD của Trung Quốc có thể làm giảm chất lượng giáo dục đại học và giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng ở Hungary và Liên minh châu Âu.

Ông Orban đã xây dựng mối quan hệ thân tình với chế độ Trung Quốc, bao gồm các dự án kinh doanh chung khổng lồ và đã nhiều lần trong năm nay chặn các tuyên bố của EU tố cáo các vi phạm nhân quyền của chế độ Trung Quốc, khiến các đồng minh EU nổi giận. 

Hungary đã chặn một tuyên bố của EU vào tháng 4 chỉ trích Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, làm suy yếu nỗ lực của khối nhằm đối đầu với việc Bắc Kinh hạn chế các quyền tự do ở thuộc địa cũ của Anh.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chính phủ Hungary sẵn sàng chi trả cho việc xây dựng cơ sở đầu tiên của Đại học Phúc Đán tại châu Âu bằng một khoản vay của Trung Quốc. Khuôn viên trường sẽ thay thế một khu nhà ở sinh viên đã được quy hoạch tại địa phương.

Ông Orban và đảng Fidesz cầm quyền của mình phải đối mặt với cuộc bầu cử cạnh tranh đầu tiên của họ vào năm tới sau ba lần thắng lớn liên tiếp kể từ năm 2010. Các đảng đối lập lần đầu tiên đoàn kết chống lại đảng Fidesz và đã bắt kịp họ trong các cuộc thăm dò.

Các nhà quan sát chính trị cho rằng ông Orban có thể quyết định tạm lắng vấn đề trường Phúc Đán một thời gian và quay trở lại ý tưởng này sau cuộc bầu cử.

Nhà phân tích các sự kiện chính trị Peter Kreko cho biết: “Đó là dấu hiệu Fidesz lùi lại hai bước để đợi cho vấn đề mất đi tính nhạy cảm về chính trị, và sẽ quay lại một khi nó dễ dàng để xử lý hơn”.

Ông Orban đã từ bỏ các dự án không phổ biến trước đây, chẳng hạn như thuế lưu lượng truy cập internet, một hệ thống tòa án hành chính riêng biệt, và có kế hoạch tư nhân hóa các bến du thuyền ở Hồ Balaton.

Gergely Karacsony, thị trưởng đối lập của Budapest và là ứng cử viên hàng đầu thách thức ông Orban trong cuộc bầu cử vào năm tới, hôm thứ Bảy cho biết cuộc biểu tình của người dân phản đối trường đại học là biểu tượng của việc người Hungary tẩy chay các quyết định chi tiêu bất chấp của chính phủ.

“Mặc dù khác biệt nhau về quyền con người… chúng tôi thực sự không muốn một trường học đình đám của Trung Quốc được xây dựng với chi phí của những người đóng thuế Hungary,” ông Karacsony tuyên bố với cuộc biểu tình diễn ra hôm thứ Bảy.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: