Hôm thứ Ba (24/5), Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, với lý do cuộc xung đột ở Ukraine, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Hungary thông qua biện pháp này như một cách để Budapest ứng phó với các tình huống khủng hoảng.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Orban đã công bố tình trạng khẩn cấp trong một bài phát biểu qua video trên trang Facebook của ông. Chế độ khẩn cấp sẽ có hiệu lực vào nửa đêm, và các biện pháp đầu tiên sẽ được thông báo vào thứ Tư (25/5).

Trong thông báo về tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Orban giải thích: “Để bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của Hungary, để đảm bảo chúng ta không xảy ra chiến tranh và để bảo vệ các gia đình Hungary, chính phủ cần phải có khả năng điều động và khả năng hành động ngay lập tức.”

Đầu hôm thứ Ba (24/5), Quốc hội Hungary đã thông qua một sửa đổi hiến pháp để trao cho thủ tướng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp nếu xảy ra chiến tranh hoặc thảm họa nhân đạo ở một quốc gia láng giềng, ngoài các loại khủng hoảng đã được quy định. Những người chỉ trích Thủ tướng Orban cho rằng, điều này sẽ cho phép ông ấy “cai trị bằng sắc lệnh” và qua mặt các nhà lập pháp.

Trước đó hồi tháng 3/2020, những lời chỉ trích tương tự cũng được đưa ra nhắm vào Thủ tướng Orban, khi quốc hội trao cho ông quyền hạn khẩn cấp sâu rộng để ứng phó với đại dịch COVID-19. Để trấn an dư luận lúc đó, Thủ tướng Orban đã tuyên bố, quyền hạn khẩn cấp sẽ có thời hạn và thực tế cuối cùng nó đã được thu hồi vào tháng 6 năm đó.

Gia Huy (Theo RT)