Con trai Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden, đã bị buộc tội hình sự hôm thứ Năm (14/9) sau nỗ lực đạt thỏa thuận bào chữa không thành công. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, con trai của một vị tổng thống đương nhiệm bị truy tố.

Bản cáo trạng của Tòa sơ thẩm Liên bang ở Delaware được công bố hôm thứ Năm (14/9) đã buộc tội ông Hunter Biden ba tội hình sự liên quan đến các tuyên bố sai sự thật về mua súng và sở hữu súng trái phép khi là người nghiện ma tuý.

Các công tố viên buộc tội ông Hunter Biden đã nói dối về việc sử dụng ma tuý khi mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào tháng 10 năm 2018.

Bản cáo trạng do công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm, ông David Weiss đưa ra sau khi thoả thuận bào chữa của Hunter Biden bất ngờ thất bại trong một phiên điều trần hồi tháng Bảy. Trong thỏa thuận nhận tội đó, ông Hunter Biden, 53 tuổi, nhận hai tội nhẹ về thuế và tham gia vào một quy trình tố tụng để tránh bị truy tố về tội liên quan đến súng.

Các cáo buộc hình sự vừa được công bố đảm bảo những kịch tính trong phòng xử án sẽ có vai trò cực lớn trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông Biden. Tổng thống Biden, năm nay 80 tuổi, đang tìm cách tái tranh cử trong cuộc tái đấu có thể với người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, 77 tuổi. Ông Trump sắp phải đối mặt với bốn phiên tòa hình sự.

Bản cáo trạng truy tố ông Hunter Biden được đưa ra hai ngày sau khi Đảng Cộng hòa tại Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông Hunter Biden.

Hiện chưa thể liên lạc được với luật sư của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận về bản cáo trạng.

Ông Weiss được thăng chức vị trí công tố viên đặc biệt vào tháng Tám sau khi điều tra các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden trong nhiều năm với tư cách là luật sư Hoa Kỳ tại bang Delaware, quê hương của tổng thống Đảng Dân chủ. Ông Weiss ban đầu được cựu Tổng thống Trump đề cử.

Ông Hunter Biden trong nhiều năm đã trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công không ngừng của ông Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông, họ cáo buộc ông ta có hành vi sai trái liên quan đến Ukraine và Trung Quốc, cùng các vấn đề khác. Ông Hunter Biden từng làm nhà vận động hành lang, luật sư, chủ ngân hàng đầu tư và nghệ sĩ và đã công khai chi tiết nỗ lực vật lộn với lạm dụng chất kích thích.

Các ủy ban tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo trong nhiều tháng qua đã đang điều tra các giao dịch kinh doanh nước ngoài của ông Hunter Biden. Một số đảng viên theo đường lối cứng rắn trong Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden.

Mặc dù các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã thu thập lời khai rằng ông Joe Biden đôi khi đã tham gia các cuộc gọi với các đối tác kinh doanh của con trai ông, nhưng họ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy cá nhân tổng thống được hưởng lợi từ việc tham gia đó.

Ông Hunter Biden tiết lộ vào tháng 12 năm 2020 rằng văn phòng của ông Weiss đang điều tra các vấn đề thuế của ông. Ông đã phủ nhận hành vi sai trái.

Trong khi hầu hết các công tố viên Hoa Kỳ do ông Trump bổ nhiệm đều được yêu cầu từ chức khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 như thường lệ những lần chuyển giao quyền lực khác giữa hai đảng phái, thì Bộ Tư pháp lại yêu cầu ông Weiss ở lại tiếp tục làm việc.

Bản thân cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đã bị các thành viên Đảng Cộng hòa giám sát chặt chẽ sau khi những người tố giác phụ trách điều tra thuế tại Sở Thuế vụ (IRS) nói với Quốc hội rằng Bộ Tư pháp đã tiến hành cuộc điều tra chậm chạp và hạn chế khả năng đưa ra cáo buộc của ông Weiss. Ông Weiss đã phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Hunter Biden chưa bao giờ giữ một vị trí nào trong Nhà Trắng hay trong chiến dịch tranh cử của cha mình. Tổng thống Biden cho biết ông chưa từng thảo luận về các giao dịch kinh doanh nước ngoài với con trai mình và nói rằng Bộ Tư pháp sẽ làm việc độc lập trong bất kỳ cuộc điều tra nào về thành viên trong gia đình ông.

Cựu Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác đã cáo buộc rằng có xung đột lợi ích từ vị trí của ông Hunter Biden trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine Burisma vào thời điểm cha ông là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama.

Trong cuộc điện đàm vào tháng 7 năm 2020 với tổng thống Ukraine, ông Trump đã yêu cầu chính phủ của Ukraine mở cuộc điều tra về ông Joe Biden và con trai ông – Hunter trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm đó.

Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo sau đó đã bỏ phiếu luận tội ông Trump về tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội bắt nguồn từ những nỗ lực này, mặc dù cuối cùng Thượng viện đã bỏ phiếu giữ cựu Tổng thống Trump tại vị.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc điều tra sự tham gia của ông Hunter Biden vào một quỹ tìm cách huy động vốn Trung Quốc. Ông Trump cáo buộc mà không đưa ra bằng chứng rằng ông Hunter Biden sử dụng vị thế ảnh hưởng của mình để đảm bảo sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc cho các khoản đầu tư của ông. Ông Hunter Biden đã phủ nhận hành vi sai trái.

Ông Hunter Biden mô tả trong cuốn hồi ký năm 2021 đề cập đến các vấn đề lạm dụng chất kích thích trong cuộc sống của ông, bao gồm cả việc sử dụng cocaine và chứng nghiện rượu. Ông đã bị đuổi khỏi lực lượng dự bị của Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2014 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với cocaine, các nguồn tin cho biết vào thời điểm đó.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc điều tra của ông Weiss nhắm vào ông Hunter Biden ban đầu xem xét các khả năng vi phạm về thuế và luật rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc. Cuộc điều tra do ông Weiss đứng đầu này đã bắt đầu từ đầu năm 2018, theo các bản tin của truyền thông Mỹ.

Ông Hunter Biden ban đầu đã đồng ý nhận tội vì không nộp hơn 100.000 USD tiền thuế thu nhập trong năm 2017 và 2018. Thỏa thuận nhận tội sụp đổ sau khi thẩm phán liên bang đặt câu hỏi liệu thỏa thuận này có ngăn cản các công tố viên đưa ra cáo buộc phạm tội về các vấn đề khác hay không.

Tổng thống Biden có hai người con còn sống là ông Hunter Biden và bà Ashley Biden. Một người con trai khác của ông Joe Biden là ông Beau Biden đã qua đời vào năm 2015 vì bệnh ung thư và một người con gái khác của ông là Naomi Biden qua đời khi còn nhỏ sau một vụ tai nạn xe hơi khiến người vợ đầu tiên của ông Joe Biden cũng thiệt mạng.

Theo ông Aaron Crawford, người có chuyên môn về lịch sử tổng thống tại Đại học Tennessee, ông Hunter Biden dường như là người con đầu tiên của một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm bị truy tố từ trước tới nay.

Ông Crawford cho biết người thân của một số tổng thống cũng đã vướng vào các vụ bê bối, trong đó có ông Neil Bush, con trai của ông George H. W. Bush (tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ) và ông Donald Nixon, anh trai của ông Richard Nixon (tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ). Ông Neil Bush đã chỉ đạo một quỹ tiết kiệm và cho vay thất bại. Trong khi, ông Donald Nixon được doanh nhân giàu có Howard Hughes cứu thoát khỏi thất bại kinh doanh.

Anh Nguyễn (Theo Reuters)