Ông Hunter Biden – con trai thứ hai của ứng viên tổng thống 2020 của đảng Dân chủ Joe Biden, sẽ rút lui khỏi ban lãnh đạo của một công ty quản lý quỹ Trung Quốc vào cuối tháng này. Trước đó vào tháng Tư, ông Hunter cũng đã từ chức tại một công ty khí đốt Ukraine. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cáo buộc cha con nhà Biden hưởng lợi từ chính phủ nước ngoài trong thời kỳ ông Joe Biden làm phó Tổng thống dưới chính quyền Barack Obama.

Embed from Getty Images

Theo New York Post, ông George Mesires – luật sư riêng của ông Hunter Biden hôm Chủ Nhật (13/10) đã phát đi một bản tuyên bố nói rằng ông Hunter sẽ từ chức khỏi ban lãnh đạo một công ty Trung Quốc và cam kết không làm việc trong hội đồng quản trị của các công ty nước ngoài nếu cha của ông đắc cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Dưới chính quyền Biden, ông Hunter sẽ sẵn sàng tuân thủ mọi nguyên tắc và tiêu chuẩn mà Tổng thống Biden có thể đưa ra để giải quyết các xung đột lợi ích có chủ đích hoặc sự xuất hiện của những xung đột như vậy, bao gồm mọi hạn chế liên quan đến lợi ích kinh doanh ở nước ngoài,” luật sư Mesires nói trong tuyên bố.

Ông Mesires khẳng định: “Trong mọi trường hợp ông Hunter sẽ đồng ý không phục vụ trong hội đồng quản trị hoặc làm việc thay mặt cho các công ty thuộc sở hữu nước ngoài.

Ông Mesires cho biết ông Hunter Biden sẽ từ chức khỏi ban lãnh đạo Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư BHR của Trung Quốc vào ngày 31/10 tới đây.

Tuy nhiên, cả luật sư Mesires và ông Hunter Biden đều chưa tuyên bố rõ ràng liệu ông có rút cổ phần tại Công ty BHR hay không. BHR là công ty tư nhân Trung Quốc được thành lập năm 2013 để đầu tư vốn Trung Quốc ra bên ngoài Trung Quốc.

Theo Breitbart News, ông Hunter Biden có 10% cổ phần tại công ty BHR. Ông Hunter mua cổ phần của công ty Trung Quốc này thông qua một công ty Skaneateles LLC do ông thành lập vào năm 2017.

Mặc dù ông Mesires nói cổ phần của ông Hunter tại BHR chỉ có giá trị khoảng 420.000 USD, nhưng phân tích của trang FactCheck.org ước tính nó trị giá tới hàng triệu USD.

Thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục dấy lên câu hỏi về công việc của ông Hunter Biden tại Trung Quốc và sự dính líu của ông này trong Tập đoàn khí đốt Burisma của Ukraine trong thời gian cha của ông là phó tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại buổi tập trung chiến dịch ở Minnesota vào thứ Năm tuần trước (10/10), ông Trump nói: “Hunter, ông không biết gì về năng lượng. Ông không biết gì về Trung Quốc. Thẳng thắn mà nói, ông chẳng biết gì cả. Hunter, ông là kẻ thua cuộc.

Tổng thống Trump và luật sư riêng của ông, ông Rudy Giuliani đã từng tuyên bố rằng ông Hunter Biden đã được Trung Quốc trả hàng triệu USD trong thời gian cha của ông – ông Joe Biden làm phó tổng thống dưới trướng cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng cáo buộc rằng ông Joe Biden trong cương vị phó Tổng thống Mỹ đã đe dọa giữ lại khoản vay bảo đảm 1 tỷ USD cho Ukraine nếu chính phủ nước này không sa thải công tố viên Viktor Shokin – người khi đó đang mở cuộc điều tra chủ sở hữu công ty Burisma.

Ông Trump gần đây cũng đã kêu gọi cả Trung Quốc và Ukraine hãy điều tra cha con nhà Biden.

Trong khi đó, luật sư của ông Hunter Biden nói rằng thân chủ của ông đảm nhận các vị trí tại các công ty nước ngoài như Ukraine hay Trung Quốc vì ông ta luôn “hiểu rằng [công việc của] cha ông sẽ được định hướng một cách hoàn toàn và dứt khoát bởi các chính sách của Mỹ, bất kể ảnh hưởng của nó đến lợi ích công việc chuyên môn của ông [Hunter]”.

Đây là tiêu chuẩn mà ông Hunter tuân thủ trong suốt sự nghiệp chuyên môn của mình. Khi ông Hunter tham gia vào các theo đuổi kinh doanh, ông tin rằng ông đang hành động phù hợp và đúng mực. Ông không bao giờ lường trước được những cáo buộc sai trái chống lại ông và cha ông mà Tổng thống [Trump] đưa ra,” luật sư Mesires nói.

Ông Hunter Biden đã làm việc trong ban lãnh đạo công ty Burisma 5 năm với mức lương khoảng 50.000 USD/tháng dù ông không có chuyên môn về dầu khí. Ông Hunter từ chức khỏi ban lãnh đạo công ty Burisma vào tháng Tư vừa qua.

Như Ngọc

Xem thêm: