Hunter Biden, con trai đầu lòng của Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ, và nhóm pháp lý của anh đã gửi một loạt thư tới các cơ quan chính phủ vào thứ Tư, yêu cầu điều tra việc phát tán tài liệu từ máy tính xách tay của anh, đồng thời đe dọa kiện người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson, theo Just the News hôm 1/2. Các bức thư dường như đã thừa nhận rằng chiếc laptop đúng là của Hunter Biden và nội dung hiện được phát tán đúng là sự thật.

Vụ bê bối ổ cứng máy tính xách tay của nhà Biden. (Ảnh: Public Domain Pxhere + Shuttertsock)

Một nguồn thạo tin về các bức thư này đã cho CBS News biết rằng khi Hunter Biden đang vướng vào vụ bê bối này, thì anh có ý định chủ động phản công lại báo chí và các cuộc điều tra nhắm vào anh.

“Anh sẽ không ngồi yên khi những nhân vật liên quan tiếp tục xâm phạm quyền của mình và các tổ chức truyền thông đưa ra những lời dối trá nhằm bôi nhọ anh,” nguồn tin cho biết.

Bức thư gửi anh Carlson yêu cầu người dẫn chương trình Fox này rút lại những tuyên bố miêu tả một “kế hoạch rửa tiền” liên quan đến việc Hunter Biden trả tiền “thuê” cho cha mình, đương kim tổng thống. Bức thư nói rằng các kênh truyền thông khác đã rút lại những tuyên bố tương tự.

Các lá thư khác được gửi tới Tổng chưởng lý Delaware, IRS, và Bộ Tư pháp yêu cầu điều tra liên quan đến việc công bố vụ bê bối laptop Hunter, và tính xác thực của nó.

Các bức thư dường như là sự thừa nhận trực tiếp từ nhóm pháp lý của Biden rằng chiếc máy tính xách tay đúng là thuộc về Hunter Biden, và nội dung đang được phát tán đúng là nội dung xác thực có trong máy laptop này.

“Mánh khóe chính trị bẩn thỉu thất bại này đã trực tiếp dẫn đến việc tiết lộ, khai thác và thao túng thông tin cá nhân và riêng tư của ông Biden,” bức thư gửi Delaware AG Kathy Jennings viết. “Hành vi cố ý, liều lĩnh và trái pháp luật của ông Mac Isaac đã cho phép hàng trăm gigabyte tài liệu cá nhân của ông Biden, mà không có bất kỳ sự cẩn trọng nào, được lưu hành trên Internet.”

Nội dung cụ thể trong các bức thư, Hunter Biden muốn điều tra thợ sửa máy tính xách tay John Paul Mac Isaac, người mà anh đã để lại máy tính xách tay tại cửa hàng của ông, cũng như các phụ tá khác của Cựu Tổng thống Donald Trump, như luật sư Rudy Giuliani, có liên quan đến việc công bố nội dung của chiếc laptop này. Hunter Biden cáo buộc rằng nhiều phụ tá trong số này có thể đã vi phạm pháp luật trong việc lấy và phát tán nội dung của máy tính xách tay.

Biden cũng đã yêu cầu IRS xem xét tình trạng miễn thuế của Marco Polo, tổ chức được điều hành bởi cựu trợ lý của ông Trump, Garrett Ziegler, đã xuất bản một báo cáo dài về nội dung của máy laptop.

báo cáo xuất hiện vào tháng 12 rằng Hunter Biden đang chuẩn bị một cuộc tấn công trên phương tiện truyền thông và pháp lý để chống lại những lời chỉ trích của phe bảo thủ và cáo buộc về những hành vi không phù hợp với pháp luật.

Một nguồn tin tại Nhà Trắng bày tỏ lo ngại với Washington Post về kế hoạch của Hunter vào thời điểm đó, nói rằng “[không] ai nghĩ rằng chiến lược đặt Hunter Biden lên hàng đầu và trung tâm [vào thời điểm] này là thông minh… Không ai, kể cả Nhà Trắng, nghĩ rằng đây là một chiến lược thông minh.”

Thiên Đức