Chính phủ Pháp đang thúc giục Liên minh Châu Âu (EU) thông qua sắc thuế mới áp lên các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook. Nếu EU không làm được việc này, chính phủ Macron sẽ sẵn sàng tự đánh thuế các gã khổng lồ kỹ thuật số trong nội bộ nước Pháp.

Embed from Getty Images

Tờ Financial Times hôm 6/12, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho hay: “Chúng tôi sẽ thực hiện nó ở cấp độ quốc gia vào năm 2019, chúng tôi sẽ đánh thuế các gã khổng lồ kỹ thuật số nếu các nước Châu Âu không thực thi trách nhiệm này”.

Ông Bruno Le Maire nói thêm rằng: “Tôi sẽ làm việc cho tới tháng Ba để đạt được thỏa thuận về thuế Châu Âu đối với các gã khổng lồ kỹ thuật số và tôi sẽ không từ bỏ”.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết còn quá sớm để xác định chi tiết về thuế quốc gia, nhưng có lẽ họ sẽ sử dụng đề xuất ban đầu của Ủy ban Châu Âu làm cơ sở và mở rộng thêm các kế hoạch mới nhất. Bộ này ước tính rằng các đề xuất ban đầu của Ủy ban Châu Âu sẽ tăng nguồn thu cho Pháp khoảng 500 triệu Euro mỗi năm.

Trong khi đó, theo Daily Caller, Tổng thống Pháp Macron muốn thông qua sắc thuế áp lên các công ty công nghệ lớn vào tháng 5/2019, trước khi bắt đầu bầu cử Nghị viện Châu Âu.

Sau khi buộc phải hủy bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu vào đầu năm 2019 do áp lực quá lớn từ người biểu tình khắp nước Pháp trong hai tuần qua, việc áp thuế công nghệ sẽ giúp ông Macron hoàn thành một trong những mục tiêu chính sách của mình và tăng thêm nguồn thu cho ngân khố chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Le Maire nói rằng: “Nếu quý vị muốn lấy tiền… tôi sẽ nói cho quý vị tiền có ở đâu. Đó là ở trong những gã khổng lồ kỹ thuật số, những doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người tiêu dùng Pháp, nhờ vào thị trường Pháp”.

Các nhà đầu tư công nghệ đã lên tiếng phản đối ý định áp thuế của chính phủ Macron.

Ông Joe Schoendorf của quỹ đầu tư mạo hiểm Accel Partners hôm 6/12 trong chuyến thăm Paris đã cảnh báo: “Nếu bạn muốn việc làm mới, với mức lương cao, bạn phải cạnh tranh với phần còn lại của thế giới để đạt được điều đó và thuế tài sản là một trong những cách khiến chắc chắn bạn không đạt được những thứ đó”.

Ông Tony Fadell – cựu thành viên của đội ngũ phát triển iPhone và hiện đã chuyển tới Paris được hơn 3 năm, cho biết ngành công nghệ cần được nuôi dưỡng bất chấp những vấn đề hiện tại của chính phủ Macron.

“Tôi hiểu mọi người đang gặp khó khăn và những vấn đề này cần được giải quyết nhưng bạn không thể vứt bỏ tương lai”, ông Fadell nói.

Xuân Thành