Truyền thông trong nước đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sắp tới thăm Việt Nam lần thứ 2 giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung đang dâng cao về nhiều mặt.

(Ảnh: Youtube)

Theo dự kiến, chuyến thăm của tướng Mattis diễn ra trong 2 ngày 16 và 17 tháng 10 với nghị trình thảo luận nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng Mỹ – Việt.

Quyết định này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc vừa hủy một chuyến công du Trung Quốc được lên lịch vào cùng khoảng thời gian trên.

Mỹ hủy chuyến thăm này ngay sau khi Trung Quốc từ chối không cho chiến hạm USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Lý do được Trung Quốc đưa ra là để phản đối chiến dịch đưa tàu hải quân vào Biển Đông của Mỹ.

Theo trang báo mạng Zing của Việt Nam, dự kiến ông Mattis sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Hai ông sẽ có cuộc hội kiến lần thứ 5 và cùng tới thăm sân bay Biên Hòa, một trong những điểm nóng chất độc màu da cam dioxin. Đây cũng là nơi Mỹ đang hợp tác để giải quyết hậu quả chiến tranh Việt Nam.

Tuy chính phủ Mỹ chưa công bố chính thức chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis, tờ Zing dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, hiện đang thăm Việt Nam, nói rằng ông Mattis sẽ đến Việt Nam để “thảo luận với các quan chức Việt Nam và thúc đẩy một số dự án song phương cũng như cách hai bên có thể hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng.”

Hồi tháng Giêng, ông Mattis tới Hà Nội lần đầu tiên trong tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Sau đó, tàu sân bay USS Carl Vinson cả Mỹ đã cập cảng Đà Nẵng – chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Chính quyền Trump đang theo đuổi chiến lược tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” để đối trọng với tham vọng bành trướng của Trung Quốc và Việt Nam là một trong số những quốc gia có vị trí chiến lược trong kế hoạch đó.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply