Những năm gần đây, phong trào “Người gia đen đáng sống” (BLM) nổi lên trong xã hội và giới chính trị Hoa Kỳ, đã dẫn đến những xung đột xã hội và khiến mối quan hệ giữa người da đen và người da trắng trở nên cực kỳ căng thẳng.

Ông Charles Barkley, huyền thoại bóng rổ NBA. (Nguồn: R24KBerg Photos/Flickr)

Một số chính quyền tiểu bang do đảng Dân chủ cai quản đã cho phép thành viên của Antifa và BLM được đốt phá gây bạo loạn trong thành phố của mình. Đồng thời họ tước bỏ quyền duy trì luật pháp và trật tự của cảnh sát bằng cách xóa bỏ ngân sách của cảnh sát. Nhiều ngôi sao thể thao, đặc biệt là người da đen cũng làm theo. Khi mở quốc ca tại các trận đấu thể thao, họ đã quỳ một chân xuống để phản đối thứ gọi là “phân biệt chủng tộc” ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số người da đen có thể hiểu thấu các vấn đề thời sự, nhìn thấu bộ mặt xấu xí của các chính trị gia, và vạch trần những tấm màn chính trị hắc ám đó. Cựu ngôi sao bóng rổ Charles Barkley là một trong số đó.

Ông Charles Wade Barkley là cựu ngôi sao NBA (Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ) kiêm bình luận viên thể thao hiện tại của TNT. Những lời bình luận của ông khi báo cáo về 4 trận chung kết trong trận đấu bóng rổ nam NCAA ngày 3/4 đã thu hút sự chú ý của công luận và được đưa tin rộng rãi.

Theo báo cáo của “USA Today”, khi đến lượt bày tỏ ấn tượng của mình, ông Barkley đã thẳng thắn nói rằng: “Tôi không thích vị tổng thống này. Ông ấy khiến việc (màu da và xu hướng tình dục) bị phân biệt đối xử trở nên rất hợp trào lưu và rất ngầu. Nhưng tôi nghĩ rằng trách nhiệm nằm ở những nghị sĩ chia cắt đất nước này thành hai phần riêng biệt, và chia rẽ mọi người thành hai phe đối lập nhau, là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, những người theo chủ nghĩa tự do và những người phe bảo thủ. Điều này đã khiến mỗi lá phiếu đều trở thành cuộc quyết chiến sinh tử giữa hai phe. Tôi khiển trách từng chính trị gia một trong Quốc hội.”

Ông nói tiếp: “Công bằng mà nói, tôi nghĩ hầu hết mọi người đều rất tuyệt, dù họ là người da trắng hay da đen.” Nhưng ông ấy cũng nói rằng: “Các chính trị gia ngày nay, dù là thành viên của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, họ đều đang khiến người da đen và người da trắng trong thể chế này của Hoa Kỳ không thích nhau, để họ có thể tiếp tục kiểm soát tiền bạc và quyền lực.”

Ông Barkley nói thêm: “Họ (các chính trị gia) chia rẽ chúng ta (các vận động viên) để kiểm soát chúng ta. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều rất xuất sắc, nhưng chúng ta lại tuân theo các chính trị gia một cách ngu ngốc. Họ cảm thấy rằng chúng ta và họ không sống trong cùng một cộng đồng và họ đều rất giàu có. Họ khiến người da trắng và người da đen không hòa hợp với nhau, khiến người giàu và người nghèo không nhường nhịn nhau, và tranh giành tầng lớp trung lưu.” Ông Barkley nói: “Tôi thực sự nghĩ vậy.”

Fox News cho biết ông Barkley nổi tiếng là người thẳng thắn. Ông ấy từng chỉ trích các vận động viên chuyên nghiệp đã biến chủ đề phân biệt chủng tộc thành một “rạp xiếc”.

“The Daily Caller”, hãng truyền thông Hoa Kỳ, đưa tin rằng ông Barkley được biết đến như một huyền thoại ở NBA, những lời chỉ trích của ông về sự chia rẽ tại Hoa Kỳ lần này rất mới mẻ. Kênh truyền thông cánh hữu “Gateway Expert” tin rằng ông Barkley đã thả một quả bom sự thật vào các chính trị gia dơ bẩn và gây chia rẽ.

Nhiều cư dân mạng Hoa Kỳ cũng đồng tình với quan điểm của ông Barkley. Một số cư dân mạng cho rằng: “Chúng ta không nên tiếp tục vướng vào bất kỳ đảng phái nào. Các chính trị gia đang chia rẽ và chinh phục chúng ta, còn chúng ta lại là người bị chia rẽ.”

Ông Charles Wade Barkley (sinh ngày 20/2/1963) là một cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ kiêm nhà phân tích của “Inside The NBA“. Với biệt danh “Sir Charles” “Rebound Hill”, ông Barkley đã trở thành một trong những tiền đạo quyền lực nhất trong lịch sử của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ.

Ông Barkley được bầu chọn vào NBA All-Star 11 lần và All-NBA Team cũng 11 lần.  Đồng thời ông còn được chọn là một trong 50 cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NBA, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập NBA năm 1993.

Ông đã tham gia Thế vận hội năm 1992, năm 1996 và giành được 2 huy chương vàng với tư cách là thành viên “Dream Team” của Hoa Kỳ. Ông Barkley đã 2 lần được giới thiệu vào Đại sảnh Tưởng niệm Danh nhân Bóng rổ Naismith.

Kể từ khi giải nghệ vào năm 2000, ông Barkley vẫn luôn là một nhà phân tích NBA thành công. Ông  tham gia kênh truyền hình Turner Network Television (TNT) với tư cách là một chuyên gia phòng thu, chịu trách nhiệm tường thuật các trận đấu NBA (nhờ vậy ông đã giành được 4 giải Emmy thể thao).

Ngưu Lan Khắc, Vision Times

Xem thêm: