Cho tới thứ Hai 23/7 (giờ địa phương), cháy rừng đã quét qua thị trấn nghỉ dưỡng nhỏ ở miền đông Hy Lạp, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Cháy rừng cũng đã lan tới toàn Vịnh Saronicos, các nhà chức trách yêu cầu người dân phải bỏ lại tài sản, nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn.

chay rung tai Hy Lap
Giao thông bị gián đoạn do cháy rừng lan rộng. (Ảnh qua NBC News)

Theo Reuters, cháy rừng bùng phát ban đầu ở làng Mati, cách thủ đô Athens 29km về phía đông vào thứ Hai (23/7). Đây là đám cháy tồi tệ nhất tại Hy Lạp kể từ đợt hỏa hoạn tại bán đảo Peloponnese năm 2007, giết chết hàng chục người. Hỏa hoạn xảy ra trong điều kiện thời tiết toàn Hy Lạp đang rất oi bức, mức nhiệt tăng cao.

Kênh Skai TV của Hy Lạp, phỏng vấn một phụ nữ tại làng Mati, cho biết: “Mati thậm chí không còn ra hình một khu dân cư nữa. Tôi nhìn thấy nhiều xác chết, những chiếc xe bị bốc cháy. Tôi cảm thấy may mắn khi vẫn còn sống”.

Mati là một ngôi làng nghỉ dưỡng nhỏ nằm trong khu vực Rafina, thu hút khách du lịch trong nước, đặc biệt là những người già đã về hưu và trẻ nhỏ tới cắm trại vào các kỳ nghỉ.

Vào sáng thứ Ba (24/7), phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp, ông Dimitris Tzanakopoulos nói trên truyền hình nhà nước rằng con số tử vong đã lên tới 20 người, trong khi số người lớn bị thương là 88 và có 16 trẻ em bị thương.

Trong số những nạn nhân thiệt mạng, trẻ nhất là một em bé mới sáu tháng tuổi, bị chết do ngạt khói.

Một nhân chứng của Reuters trước đó đã thấy ít nhất bốn người chết trên một con đường hẹp bị tắc nghẽn với những chiếc xe hướng đến nơi trú ẩn an toàn tại một bãi biển gần đó. Hàng chục người xô đẩy chạy ra biển khi ngọn lửa lan rộng tới gần bờ biển và họ đã được đưa lên thuyền.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã phải cắt ngắn chuyến công du Bosnia, nói với Reuters trong vẻ mặt nhợt nhạt: “Chúng tôi đang đối phó với một điều gì đó bất đối xứng”. Công tác di dân và cứu hộ càng khó khăn hơn khi bóng túi sụp xuống.

Cháy rừng thường không hay xảy ra tại Hy Lạp. Vụ cháy rừng lớn lần này là điều khá bất thường.

Giới chức vào chiều thứ Hai (23/7) đã huy động quân đội tới hỗ trợ lực lượng cứu hỏa xử lý đám cháy.

Một quan chức của lực lượng cứu hỏa đã phát đi tuyên bố trên truyền hình yêu cầu người dân ở khu vực Kineta, phía tây Athens phải nhanh chóng sơ tán, không được cố ở lại giữ tài sản.

Mọi người nên rời đi, hãy đóng cửa nhà lại và rời đi. Mọi người không thể chần chừ vì vài giờ tới sẽ rất nhiều khói. Đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm”, viên sĩ quan cứu hỏa nói.

Đường cao tốc nối Athens với Corinth – một trong hai tuyến đường chính trên bán đảo Peloponnese đã bị phong tỏa và các chuyến tàu hỏa cũng phải tạm hủy.

Tới chiều thứ Hai (23/7), lửa đã lan tới Vịnh Saronicos, tàn phá những cánh rừng thông. Đám khói lớn màu vàng đen bao phủ lên đồi Acropolis và đền thờ Parthenon tại Athens.

Các nhà chức trách Hy Lạp đã phải phát đi lời kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp từ các quốc gia Liên minh Châu Âu khi đất nước Nam Âu này đang phải hứng chịu vụ cháy rừng lan rộng không thể kiểm soát, phá hủy nhiều nhà cửa, làm gián đoạn các kết nối giao thông chính yếu.

Hy Lạp cho biết họ cần các đối tác Châu Âu trợ giúp cả bằng đường không và đường bộ. Đảo Síp và Tây Ban Nha đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp.

Hùng Cường

Xem thêm: