Hy Lạp cảnh báo sẽ phạt những người trên 60 tuổi nếu không tuân thủ các quy định tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Hy Lạp đã đưa ra lời kêu gọi cuối cùng yêu cầu những công dân cao niên của nước này tiêm chủng COVID-19 trước khi các khoản phạt hàng tháng do vi phạm quy định tiêm chủng của đất nước bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới.

Hôm thứ Bảy (15/1), trong chuyến thăm một trung tâm y tế ở thị trấn Megara, gần thủ đô Athens của Hy lạp, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis thúc giục: “Các công dân của chúng ta trên 60 tuổi vẫn chưa tiêm chủng, hôm nay tôi khuyến khích họ : hãy thực hiện việc này.”

Ông nhấn mạnh: “Hãy bảo vệ cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người bạn yêu thương, đồng thời nên hiểu rằng vắc-xin thì an toàn và cứu sống nhiều người.”

Các công dân Hy Lạp trên 60 tuổi sẽ bị phạt 50 euro (57 đô la) kể từ thứ Hai (17/1) và 100 euro (114 đô la) kể từ tháng 2/2022 trừ khi họ tiêm chủng. Báo chí Hy Lạp đưa tin, tất cả số tiền phạt sẽ được chuyển cho hệ thống y tế của nước này.

Những người có giấy chứng nhận phục hồi khỏi COVID-19 và những người có giấy miễn trừ y tế đã được xác nhận sẽ không bị phạt. Những người được tiêm chủng ở nước ngoài sẽ có thể đăng ký tình trạng tiêm chủng của mình thông qua trang web của chính phủ.

Hãng thông tấn AMNA của Hy Lạp dẫn các nguồn tin của chính phủ cho biết, 90% công dân trên 60 tuổi của nước này đã tiêm chủng hoặc đã đặt lịch hẹn tiêm chủng.

Nhật Minh (Theo RT)

Xem thêm: