Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết giới chức Mỹ đã có “các cuộc trao đổi rất hiệu quả” với Bắc Hàn về việc tiếp tục cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6.

Chúng ta đang có những cuộc nói chuyện rất hiệu quả với Bắc Hàn về việc mở lại hội nghị thượng đỉnh mà nếu xảy ra, có khả năng vẫn tại Singapore vào ngày cũ, 12/6, và nếu cần, có thể kéo dài qua ngày đó”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng phản bác một bài báo trên New York Times, trong đó dẫn nguồn một quan chức giấu tên của Nhà Trắng nói rằng dẫu thượng đỉnh Mỹ-Triều có được mở lại nhưng cũng không thể tổ chức vào ngày 12/6 bởi không đủ thời gian chuẩn bị:

Tờ NYTimes thất bại trích dẫn “một quan chức cấp cao của Nhà Trắng”, người không tồn tại, nói rằng “thậm chí cuộc gặp có được mở lại, tổ chức vào ngày 12/6 là bất khả thi vì thiếu thời gian và quy mô của công tác lên kế hoạch.” LẠI SAI NỮA! Hãy dùng người thật, không phải nguồn giả dối”.

Hôm 24/5, Tổng thống Mỹ tuyên bố hủy cuộc hội nghị vì “sự thù địch công khai” của Bắc Hàn trong các tuyên bố gần đây.

Quan chức Nhà Trắng sau đó tiết lộ thêm cuộc gặp bị hủy bởi Bắc Hàn không có thái độ hợp tác và không trả lời điện thoại trong khâu chuẩn bị tại Singapore.

Nhưng sau khi ông Trump thông báo hủy họp, Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ “bất cứ lúc nào dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trước đó vài tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Bắc Hàn để thảo luận sơ bộ với ông Kim và các kế hoạch cho cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, Bắc Hàn bất ngờ bày tỏ sự tức giận vì cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, một điều mà các quan chức Hàn Quốc nói là Kim Jong Un đã hiểu và chấp nhận trước khi mời Trump gặp mặt trực tiếp.

Sau đó, Bắc Hàn lại nổi giận dọa hủy họp với Mỹ vì những bình luận từ các quan chức cấp cao Hoa Kỳ khi so sánh nước này với Libya.

Cựu lãnh đạo Libya, Đại tá Gaddafi đã từ bỏ chương trình hạt nhân nhưng sau đó bị giết bởi phiến quân nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn.

Sau các tuyên bố giận dữ từ Bình Nhưỡng, ông Trump gửi thư của Kim Jong Un thông báo hội nghị thượng đỉnh sẽ không được tổ chức.

Sau bức thư của ông Trump, giới quan chức Bình Nhưỡng đã “bị sốc”, phóng viên của CNN quan sát.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, Kim Kye-gwan nói quyết định của ông Trump “bất ngờ” và “cực kỳ đáng tiếc”.

Ông Kim nói Bình Nhưỡng sẵn sàng “ngồi đối thoại bất cứ lúc nào”.

Sau đó, tại Nhà Trăng Tổng thống Trump nói với báo giới rằng cuộc hội nghị thượng đỉnh vẫn còn hy vọng cứu vãn: “Chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đang nói chuyện với họ [Bắc Hàn]. Họ đã đưa ra một tuyên bố rất hay.”

“Ai mà chẳng chơi trò, anh biết điều đó mà”, ông nói với một phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Hôm qua 26/5, Kim Jong Un đã bí mật tới Bàn Môn Điếm để gặp mặt trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, một nỗ lực để mở lại cuộc gặp thượng đỉnh với Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un lần thứ hai trong vòng 1 tháng. (Ảnh qua France 24)

Đây là lần thứ 2 lãnh đạo 2 miền Triều Tiên gặp nhau chỉ trong 1 tháng. Trước đó, chưa từng có lãnh đạo Bắc Hàn bước qua biên giới phía nam để gặp lãnh đạo Nam Hàn và hai miền Triều Tiên theo lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply