Hy vọng tìm thấy những người sống sót đang dần tan biến khi các đội cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không thể tiến nhanh hơn trong nỗ lực tìm kiếm dấu hiệu của sự sống dưới các đống đổ nát của hàng ngàn tòa nhà sau trận động đất kinh hoàng nhất thế giới trong hơn một thập kỷ.

Embed from Getty Images

Số người chết được xác nhận đã lên tới 12.000 vào cuối ngày thứ Tư.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thăm tỉnh Hatay bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi có hơn 3.300 người chết và toàn bộ khu vực lân cận bị phá hủy.

Cư dân ở đó đã chỉ trích phản ứng của chính phủ, phàn nàn về việc thiếu thiết bị, chuyên môn và hỗ trợ để giải cứu những người bị mắc kẹt, đôi khi ngay cả trường hợp họ có thể nghe thấy tiếng kêu cứu.

Những lời chỉ trích tương tự cũng diễn ra ở nước láng giềng Syria, nơi phía bắc của nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất hôm thứ Hai.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc thừa nhận chính phủ nước này “thiếu năng lực và thiếu thiết bị” nhưng đổ lỗi cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 10 năm ở nước này cũng như các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Erdogan thừa nhận “những thiếu sót” trong việc ứng phó với trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm thứ Hai nhưng cho biết mức độ nghiêm trọng của thảm họa và thời tiết mùa đông là những yếu tố chính ngăn cản nỗ lực cứu hộ hiệu quả hơn.

Trận động đất đã phá hủy đường băng tại sân bay Hatay, càng làm gián đoạn hoạt động ứng phó.

“Không thể chuẩn bị sẵn sàng cho một thảm họa như vậy,” ông Erdogan nói. “Chúng tôi sẽ không bỏ mặc bất kỳ công dân nào của chúng tôi.”

Ông cũng đáp trả những người chỉ trích rằng “những kẻ đáng khinh” đang lan truyền “những lời dối trá và vu khống” về phản ứng của chính phủ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang xử lý thông tin sai lệch, trong khi một nhóm giám sát internet cho biết quyền truy cập vào Twitter bị hạn chế mặc dù những người sống sót đã sử dụng nó để cảnh báo cho lực lượng cứu hộ.

Các đội tìm kiếm từ hơn hai chục quốc gia đã tham gia cùng hàng chục nghìn nhân viên cấp cứu địa phương ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mức độ tàn phá của trận động đất và các dư chấn mạnh của nó là quá lớn và trải rộng trên một khu vực rộng lớn – bao gồm cả một khu vực bị cô lập bởi cuộc chiến đang diễn ra ở Syria – nên nhiều người vẫn đang chờ đợi sự giúp đỡ.

Các chuyên gia cho biết cơ hội sống sót cho những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát hoặc không thể có được những nhu yếu phẩm cơ bản đang đóng lại nhanh chóng. Đồng thời, họ nói rằng còn quá sớm để từ bỏ hy vọng.

Steven Godby, chuyên gia về các mối nguy hiểm tự nhiên tại Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh, cho biết: “72 giờ đầu tiên được coi là rất quan trọng. “Tỷ lệ sống trung bình trong vòng 24 giờ là 74%, sau 72 giờ là 22% và đến ngày thứ năm là 6%.”

Lực lượng cứu hộ đôi khi sử dụng máy xúc hoặc cẩn thận nhặt các mảnh vỡ. Với hàng ngàn tòa nhà bị lật đổ, không rõ có bao nhiêu người vẫn có thể bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Lê Vy