Theo một báo cáo của cơ cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (11/5), các “sai số” tại nhà máy Natanz của Iran đã đẩy độ tinh khiết mà nước này làm giàu uranium lên 63%, cao hơn mức 60% được công bố vốn đang làm phức tạp các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới.

Tháng trước, Iran đã thực hiện chuyển đổi lên 60%, một bước tiến lớn đối với cấp vũ khí hạt nhân từ mức 20% đã đạt được trước đó, nhằm đối phó với một vụ nổ và cắt điện tại nhà máy Natanz mà Tehran đã đổ lỗi cho Israel. Sự cố này dường như đã làm thiệt hại sản lượng làm giàu của họ tại một cơ sở lớn hơn nằm dưới lòng đất. 

Động thái của Iran đã làm xáo trộn các cuộc đàm phán gián tiếp hiện tại với Hoa Kỳ để nhằm đưa hai bên quay trở lại hoàn toàn với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vốn đã bị chính quyền Trump từ bỏ vào năm 2018. 

Thỏa thuận cho biết Iran không thể làm giàu vượt quá 3,67% độ tinh khiết phân hạch, khác xa mức 90% của cấp vũ khí. Iran từ lâu đã phủ nhận mọi ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết trong báo cáo bí mật gửi các quốc gia thành viên: “Theo Iran, những sai số của mức độ làm giàu … đã diễn ra”.

“Phân tích của cơ quan về ES (các mẫu môi trường) được lấy vào ngày 22/4/2021 cho thấy mức độ làm giàu lên đến 63% U-235, phù hợp với phạm vi sai số của mức độ làm giàu (được mô tả bởi Iran)”, báo cáo nói thêm, nhưng không cho biết lý do tại sao những sai số đã xảy ra.

Một báo cáo trước đó của IAEA vào tháng trước cho biết Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%, thông qua nạp nguyên liệu urani florua 6 (UF6) vào các máy ly tâm IR-4 và IR-6 tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: