Ngày 16/1 vừa qua, Nghị sĩ, Cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh quốc, Iain Duncan Smith, đã đăng tải một bài bình luận trên tờ The Sun, trong đó đưa ra quan điểm rằng chế độ Trung Quốc đã che đậy đại dịch COVID-19 để cứu 1 nghìn tỷ USD. Dưới đây là bản dịch toàn văn bài viết của ông Duncan Smith.

Iain Duncan Smith: Trung Quốc che đậy dịch COVID-19 để cứu 1 nghìn tỷ USD
Cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh quốc, Iain Duncan Smith. (Ảnh: Chris McAndrew/Wikipedia, Public Domain)

*

LÀM THẾ NÀO chúng ta có thể tin tưởng vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khi nhóm điều tra của tổ chức này thậm chí còn chưa yêu cầu thanh tra phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Và thay vì làm chính quyền Trung Quốc khó chịu, các chuyên gia chỉ ngồi yên trong khi chính quyền đang phong tỏa Trung Quốc vì dịch bệnh. Họ ngày càng trở nên vô nghĩa và thiếu họ thì chúng ta cũng không mất mát gì.

Điều tồi tệ là họ hầu như không bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu này.

Trong khi các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đang che đậy đại dịch bằng cách đàn áp tàn bạo vào năm ngoái, thì Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus lại chúc mừng họ vì “hành động kịp thời và minh bạch”.

Thực tế là, nhiều tháng trước đó, chính quyền Trung Quốc đã biết rằng loại virus hủy diệt ở Vũ Hán này có thể lây truyền từ người sang người.

Khám phá quan trọng này đáng lẽ phải được công khai minh bạch từ đầu, và WHO lẽ ra phải yêu cầu sự thật.

Nhưng thay vì thế, Trung Quốc không chỉ được phép che giấu điều ấy với phần còn lại của thế giới, mà còn được thẳng tay đàn áp những người thổi còi.

Nhiều người bị đàn áp là bác sĩ, phóng viên và gia đình nạn nhân, những người tìm kiếm kẻ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch. Đó là những người có trách nhiệm xã hội nhưng lại bị quấy rối và đe dọa.

Sự đàn áp liều lĩnh này là có lý do.

Trung Quốc cần câu giờ.

Điều này là do, vào cuối năm 2019, chế độ đang tìm mọi cách để dừng việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt của Mỹ – những biện pháp trừng phạt sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại thêm 1 nghìn tỷ USD.

Để làm được điều này, họ cần một thỏa thuận thương mại với Mỹ, nó phải được đồng thuận vào ngày 15/12/2019 và ký kết vào ngày 15/1/2020.

Bất kỳ thông tin nào cho rằng Trung Quốc có dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát đều có thể giết chết thỏa thuận đó – và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của nước này.

Giờ đây chúng ta được biết rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có bằng chứng rất vững chắc rằng COVID-19 đã bắt đầu trong các phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán.

Hôm 15/1, Mỹ đã đưa ra một hồ sơ kết tội khác, cung cấp thêm bằng chứng về việc các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này đã bị ốm vì virus vào mùa thu năm 2019.

Tổng thống Trump có thể giải mật các hồ sơ tình báo về khả năng phạm tội của Trung Quốc trước khi chính thức hết nhiệm kỳ.

Nhưng ngay cả khi ông không làm như vậy, người kế nhiệm ông là Joe Biden nên làm điều đó ngay khi ông này nhậm chức.

Tất cả chúng ta đều có quyền biết chuyện gì đã xảy ra – và điều đó chỉ có thể có qua một cuộc điều tra với bằng chứng thích hợp.

Chúng ta có thể trông đợi gì tử chế độ Trung Quốc, một chế độ lừa dối và tàn bạo đã nhốt các nhà hoạt động dân chủ ôn hòa ở Hồng Kông và vứt bỏ hiệp ước Trung-Anh về lãnh thổ.

Chế độ này đã bắt giữ và khủng bố các tín đồ Kitô giáo khi họ cố gắng thờ phượng trong hòa bình.

Tệ hơn nữa, họ thậm chí còn tiến hành thu hoạch nội tạng đối với các tín đồ Pháp Luân Công, những người bị giam giữ vì đức tin của họ.

Đây là một quốc gia tấn công các nước láng giềng như Ấn Độ, giành quyền kiểm soát Biển Đông giàu tài nguyên đi ngược lại phán quyết của Liên Hợp Quốc và đàn áp các dân tộc thiểu số – nửa triệu người Tây Tạng đang ở trong các trại lao động cưỡng bức.

Nhưng tệ hơn nữa, Trung Quốc đã và đang thực hiện hành vi mà nhiều người tin là diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách các hành động tàn bạo của chế độ Trung Quốc thật khủng khiếp.

Chính quyền này đã giam giữ hàng triệu người.

Nhiều người đang ở trong các trại lao động cưỡng bức, nhiều người đã chết.

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phải đối mặt với việc bị cưỡng bức triệt sản, dẫn đến tỷ lệ sinh giảm hơn 85%.

Hình ảnh gần đây về những hàng người là đàn ông Duy Ngô Nhĩ trong bộ đồng phục tù nhân, xếp hàng chờ được chuyển đến các trại lao động – được gọi một cách hoa mỹ là “trại giáo dục cải tạo”, khiến tôi ớn lạnh sống lưng.

Nó làm tôi nhớ đến hình ảnh các trại tập trung của Đức Quốc xã từ những năm 1940.

Tuy nhiên, thế giới vẫn làm được rất ít [khi đối diện với những tội ác đó], đồng thời lại đổ xô đầu tư vào Trung Quốc.

Tại Liên Hợp Quốc, bất kỳ nỗ lực nào để nói về việc những người Duy Ngô Nhĩ bị diệt chủng đều bị Trung Quốc chặn đứng.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7% trong năm tới, trong khi phương Tây đang suy thoái kép.

Đó là lý do tại sao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ là siêu cường kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới, trong khi các chính phủ phương Tây dường như chỉ lo lắng về việc làm mất lòng Trung Quốc.

Anh quốc đang có một tia hy vọng

Vào thứ Ba 19/1, các nghị sĩ sẽ được yêu cầu ủng hộ một sửa đổi luật giúp đưa bằng chứng về khả năng xảy ra diệt chủng lên Tòa án Cấp cao của Anh, để phán xét liệu có xảy ra tội ác diệt chủng ở quốc gia nào đó hay không.

Có một điều cần phải đặt câu hỏi là, khi chúng ta đến gần Ngày Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái, thì Hội đồng đại biểu của những người Do Thái ở Anh, các nhóm Kitô giáo, các tổ chức Hồi giáo ủng hộ yêu cầu sửa đổi luật này, và đặc biệt là những người Duy Ngô Nhĩ đang than khóc để nó được thông qua.

Có một số người cho rằng sửa đổi luật này sẽ không tạo ra sự khác biệt, tôi bảo họ rằng hãy nói điều đó với những người Duy Ngô Nhĩ.

Họ sẽ kể cho bạn nghe về việc bị tra tấn trên diện rộng, bị giám sát 24/7, trong khi các nhà bảo vệ nhân quyền, luật sư, blogger, nhà báo và những người bất đồng chính kiến ​​đều biến mất.

Đừng để ngày tưởng niệm Diệt chủng Do Thái trở thành một cái gì đó trống rỗng, hãy hành động ngay bây giờ.

Chúng ta có thể không thay đổi được cuộc sống của những người bị đàn áp ngay lập tức, nhưng với lá phiếu [ủng hộ sửa đổi luật] ày, chúng ta có thể mang đến cho họ ánh sáng hy vọng.

Đó là những gì một cuộc bỏ phiếu cần có.

Đừng từ chối họ và gửi tín hiệu đáng buồn đó đi khắp thế giới.

Biên dịch từ bài viết trên The Sun
Tác giả: Iain Duncan Smith
Minh Nhật biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video: