Iceland hôm 8/10 đã tạm dừng tiêm vắc-xin Moderna ngừa COVID-19 vì các báo cáo từ các quốc gia Bắc Âu cho thấy “tỷ lệ gia tăng” số ca bị viêm cơ tim và viêm mô tim sau khi tiêm loại vắc-xin do Mỹ sản xuất này.

Embed from Getty Images

Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy cũng đã ra quyết định dừng tiêm vắc-xin Moderna cho những người trẻ từ 30 tuổi trở xuống. Trong khi, Iceland thậm chí đã thận trọng hơn các quốc gia láng giềng, khi họ quyết định dừng hoàn toàn việc sử dụng vắc-xin Moderna.

Cơ quan quản lý y tế Iceland phát đi thông báo cho hay: “Trong những ngày gần đây, các quốc gia Bắc Âu đã đưa ra các số liệu cho thấy có sự gia tăng tỷ lệ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc-xin Moderna hơn là tiêm vắc-xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech”.

Cơ quan y tế của Iceland cũng cho biết hiện quốc gia này có đủ nguồn cung vắc-xin Pfizer cho những người chưa tiêm chủng, nên các cán bộ dịch tễ đã quyết định không sử dụng vắc-xin Moderna nữa, đồng thời, chờ cung cấp thêm thông tin về sự an toàn của vắc-xin Moderna.

Trước đó, hôm 6/10, Thụy Điển đã dừng tiêm vắc-xin Moderna ngừa COVID-19 cho những người sinh trước năm 1991. Cơ quan y tế Thụy Điển khi đó cho biết dữ liệu mới từ Thụy Điển và từ các quốc gia Bắc Âu khác chỉ ra “có sự liên quan đặc biệt rõ ràng” giữa vắc-xin Moderna và các phản ứng phụ, “đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai”.

Cả bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thường tự biến mất và không gây ra các vấn đề lâu dài, nhưng [những người gặp] triệu chứng bất thường nên đến thăm khám bác sĩ tại trung tâm y tế hoặc phòng cấp cứu”, cơ quan y tế Thụy Điển cho biết và lưu ý thêm rằng “đối với những trường hợp được xác định mắc bệnh, thì cần phải được điều trị y tế và giám sát tại bệnh viện”.

Phần Lan hôm 7/10 cũng đã tạm dừng tiêm vắc-xin Moderna ngừa COVID-19 cho đàn ông dưới 30 tuổi.

Na Uy và Đan Mạch đã đang khuyến nghị sử dụng vắc-xin Pfizer cho trẻ em ở trong độ tuổi từ 12 đến 17. Trong khi, tại Iceland, cơ quan y tế nước này đã đang khuyến nghị đối với nhóm trẻ 12-17 tuổi, chỉ nên tiêm duy nhất vắc-xin Pfizer.

Mời xem thêm:

Tại Iceland, Moderna gần như là vắc-xin dành riêng để tiêm mũi tăng cường cho những người đã tiêm vắc-xin một mũi của Johnson&Johnson, theo cơ quan y tế Iceland. Quốc gia Bắc Âu này cũng đã sử dụng vắc-xin Moderna để tiêm mũi tăng cường thứ ba cho những người già và người bị suy giảm hệ miễn dịch đã tiêm đủ vắc-xin hai liều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cho đến nay Iceland đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho hơn 75% dân số. Từ đầu đại dịch đến nay, số ca tử vong do COVID-19 tại Iceland chỉ là 33 người.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: