Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư cho biết Nga có thể cắt hoàn toàn khí đốt đến châu Âu khi nước này tìm cách tăng cường đòn bẩy chính trị trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, và vì vậy châu Âu cần chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Embed from Getty Images

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố gửi tới Reuters: “Tôi không loại trừ việc Nga tiếp tục tìm ra các vấn đề khác nhau ở chỗ này hay chỗ kia và tiếp tục tìm lý do để cắt giảm nguồn cung khí đốt đến châu Âu, và thậm chí có thể cắt đứt hoàn toàn”.

Ông Birol nói thêm: “Đây là lý do châu Âu cần các kế hoạch dự phòng”, đồng thời cho biết việc giảm khí đốt gần đây có thể là một nỗ lực nhằm đạt được đòn bẩy chính trị trước những tháng mùa đông vồn thường có nhu cầu cao hơn.

Liên minh châu Âu đã trừng phạt dầu mỏ và than đá của Nga, nhưng vẫn chưa cấm nhập khẩu khí đốt, một phần do EU phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp từ Moscow.

Trong báo cáo đầu tư hàng năm được công bố hôm thứ Tư, IEA cho biết 2,4 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào năng lượng cho năm 2022, bao gồm các khoản chi tiêu kỷ lục cho năng lượng tái tạo. Con số này tăng 8% so với năm trước khi thời kỳ đại dịch còn nghiêm trọng. 

Các khoản đầu tư sẽ bao gồm sự gia tăng lớn trong lĩnh vực điện và nỗ lực tăng cường hiệu quả năng lượng, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng nói rằng việc đầu tư vào khí đốt sẽ không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nếu các hệ thống năng lượng không được trang bị lại theo hướng công nghệ sạch hơn.

Ngân Hà (theo Reuters)