Hôm thứ Hai (14/5), tại thành phố Surabaya tiếp tục diễn ra một vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng khi gia đình 5 người, trong đó có trẻ em, đi trên hai chiếc xe motor đánh bom tự sát vào đồn cảnh sát.

tan-cong-don-canh-sat-Indonesia
Hiện trường vụ tấn công vào đồn cảnh sát ở thành phố Surabaya hôm thứ Hai (14/5).

BBC cho biết đoạn video quay lại hiện trường cho thấy vụ tấn công mới nhất này xảy ra ở trụ sở cảnh sát, thành phố Surabaya vào thứ Hai (14/5). Hai chiếc xe motor vừa mới tiếp cận trạm kiểm soát thì vụ nổ xảy ra. Giới chức địa phương thông tin rằng có 6 dân thường và 4 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Cảnh sát cho biết trong vụ tấn công này, bé gái 8 tuổi đã sống sót sau vụ nổ.

Tổng thống Indonesia Joko Widoko đã miêu tả cuộc tấn công này là “hèn hạ, vô liêm sỉ và không có nhân tính”.

Sẽ không có thỏa hiệp trong hành động ngăn chặn khủng bố”, ông Widoko nhấn mạnh.

Ngay sau vụ tấn công hôm thứ Hai, giới chức cho biết cảnh sát với sự hậu thuẫn của quân đội sẽ tăng cường an ninh khắp đất nước.

Vụ tấn công tự sát do gia đình thực hiện này đến ngay sau vụ tấn công do một gia đình khác thực hiện vào 3 nhà thờ Cơ đốc giáo hôm Chủ Nhật (13/5) làm 13 người chết và hơn 40 người bị thương. Đây là vụ đánh bom tàn khốc nhất tại Indonesia trong vòng hơn 10 năm qua.

Cảnh sát cho biết gia đình 6 người (trong đó có hai bé gái 9 tuổi và 12 tuổi) đã “bị ảnh hưởng” bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS, và đã từng tới Syria.

Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian nói rằng gia đình này thuộc mạng lưới khủng bộ “được IS gây cảm hứng” tên là Jemaah Ansharut Daulah (JAD).

6 người trong gia đình này cũng nằm trong số hằng trăm người Indonesia từng tới Syria, nơi đặt trụ sở của nhóm khủng bố IS khét tiếng. Hiện chưa có thông tin rằng các thành viên trong gia đình này có tham gia thánh chiến tại Syria hay không.

Yên Sơn

Xem thêm: