Đảo Lombok, gần đảo du lịch Bali, Indonesia chiều tối Chủ Nhật 5/8 (giờ địa phương) tiếp tục xảy ra một trận động đất mạnh khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, vào tuần trước cũng tại khu vực này động đất đã cướp đi mạng sống của hàng chục người. Giới chức Indonesia đã ban bố cảnh báo sóng thần sau hai cơn địa chấn liên tiếp.

dong dat tai Indonesia
Tâm chấn của trận động đất ở đông – đông nam đảo Lombok, gần đảo Bali về phía đông. (Ảnh qua theconservativecartel.com)

Theo hãng tin AP, lãnh đạo của cơ quan quản lý thiên tai ở tỉnh Tây Nusa Tenggara, ông Muhammad Rump đã nói trên truyền hình Indonesia TV rằng con số người chết trong trận động đất mới nhất trên đảo Lombok đã tăng lên 39 người.

Nhưng BBC, dẫn theo tin từ các quan chức Indonesia, cho biết số người thiệt mạng đã lên tới ít nhất 82 người.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng ban đầu trận động đất tại Lombok được thông báo mạnh 7,0 độ richter, nhưng sau đó đã hạ xuống mức 6,9 độ richter. USGS thông tin trận động đất này xảy ra vào khoảng 18:46 ngày Chủ Nhật 5/8 (giờ địa phương), tại đảo Lombok, nằm phía đông đảo du lịch Bali.

Theo USGS, tâm chấn của trận động đất có bán kính khoảng 1 dặm về phía đông – đông nam của đảo Lombok, độ sâu tâm chấm khoảng 19 dặm. Ông Dwikorita Karnawati, lãnh đạo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Vật lý Địa cầu Indonesia (IAMCG) nói trên MetroTV rằng cảnh báo sóng thần đã kết thúc và nói thêm rằng đây là mức cảnh báo sóng thần thấp nhất.

Chưa có báo cáo chính thức về số người bị thương và các thiệt hại vật chất khác, nhưng nhiều bức ảnh đăng trên Twitter cho thấy đảo Bali cũng bị tàn phá.

Phát ngôn viên của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói trên KompasTV rằng trận động đất này đã làm rung chuyển Mataram, thủ phủ của tỉnh Tây Nusa Tenggara và có thể đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại đây. Ông Nugroho nói thêm rằng nhiều vùng lân cận đảo Bali cũng cảm nhận được cơn dư chấn.

Được biết, tuần trước vào ngày 29/7, một trận động đất 6,4 độ richter cũng đã xảy ra tại đảo Lombok khiến 16 người thiệt mạng. Hàng trăm khách du lịch đã bị mắc kẹt trên núi Rinjani sau khi động đất làm lở đất và hơn 1.400 ngôi nhà bị hư hại.

Cũng như Bali, đảo Lombok nổi tiếng với các bãi biển và núi còn nguyên sơ. Các khách sạn và các tòa nhà khác ở cả hai đảo du lịch này không được phép cao vượt quá chiều cao của các cây dừa.

Indonesia dễ xảy ra động đất do vị trí địa lý của quốc đảo này nằm trên “Vành đai lửa”, một vòng cung của nhiều núi lửa và đường đứt gãy bao quanh Thái Bình Dương. Vào tháng 12/2004, một trận động đất cực mạnh lên tới 9,1 độ richer tại đảo Sumatra đã kích hoạt sóng thần giết chết 230.000 người ở hàng chục quốc gia.

Yên Sơn

Xem thêm: