Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Sáu (10/1) đã yêu cầu Nhật Bản tăng cường đầu tư vào ngành đánh cá và năng lượng tại một số vùng trên một quần đảo của nước này tại Biển Đông. Động thái này của ông Widodo diễn ra sau khi Indonesia leo thang tranh cãi với Trung Quốc về vùng biển xung quanh quần đảo thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á.

Embed from Getty Images

Văn phòng của tổng thống Indonesia phát đi tuyên bố nói rằng ông Widodo đưa ra đề nghị Nhật Bản cân nhắc các cơ hội kinh tế tại Quần đảo Natuna trong chuyến công du Indonesia của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Tôi muốn mời Nhật Bản đầu tư vào Natuna,” ông Widodo nói với ông Motegi. Tổng thống Indonesia nói thêm rằng Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế chính của Indonesia.

Ông Widodo hôm thứ Tư (8/1) đã tới thăm Quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với cụm đảo này và vùng nước xung quanh. Trước đó, có các báo cáo từ truyền thông cho thấy tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia kể từ tháng trước.

>>Indonesia mạnh mẽ bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc không tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Natuna, nhưng Bắc Kinh nói rằng họ có quyền đánh cá trên vùng biển gần đảo này vì nó nằm trong “đường chín đoạn” tự vẽ của họ.

Đường chín đoạn hay còn gọi “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra để yêu sách chủ quyền gần hết Biển Đông, nằm rất xa về phía nam Trung Quốc. Yêu sách chủ quyền này của chế độ Bắc Kinh không được quốc tế công nhận và Philippines năm 2016 đã từng thắng kiện tại Tòa Trọng tài Quốc tế về tranh chấp này với Trung Quốc. Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông mà tên quốc tế thường gọi là Biển Nam Trung Hoa.

Về phát biểu của ông Widodo, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hôm 10/1 cũng nói với báo giới rằng tổng thống đã yêu cầu Nhật Bản đầu tư vào ngành đánh cá, năng lượng và du lịch trên Quần đảo Natuna.

Chúng tôi cũng đồng ý đẩy mạnh hợp tác cảnh sát biển,” ông Marsudi nói.

Indonesia gần đây đã gia tăng hoạt động tuần tra vùng trời và vùng biển trong khu vực và cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản đối Bắc Kinh đưa tàu vào vùng đặc quyền kinh tế Indonesia.

Một phát ngôn viên của quân đội Indonesia nói rằng các tàu cá và hải cảnh của Trung Quốc đã rời vùng đặc quyền kinh tế Indonesia sau chuyến thăm Quần đảo Natuna của ông Widodo hôm 8/1.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi nói rằng Nhật Bản quan ngại về tình hình hiện nay trên Biển Đông, nhưng không trực tiếp nêu đích danh Trung Quốc.

Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc liên quan tới những nỗ lực sử dụng vũ lực đơn phương để thay đổi nguyên trạng [Biển Đông] và chúng tôi xác nhận tiếp tục hợp tác chặt chẽ [với Indonesia],” ông Motegi nói.

Theo Reuters, năm ngoái Nhật Bản đã viện trợ cho Indonesia 100 triệu rupiah (7,26 triệu USD) để xây một chợ cá trên Quần đảo Natuna. Chợ cá này sẽ được đặt tên là Tsukiji, theo tên của một chợ cá nổi tiếng tại Tokyo.

Ông Motegi nói rằng việc xây dựng chợ cá Tsukiji và các chợ khác trên các quần đảo khác của Indonesia sẽ bắt đầu được tiến hành vào năm nay.

Xuân Thành

Leave a Reply