Tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm bị mất tích vào tuần trước ngoài khơi bờ biển phía bắc Bali đã thiệt mạng, chính quyền Indonesia cho biết hôm Chủ nhật.

Vị trí tàu ngầm Indonesia được cho là đã gặp nạn – Ảnh: Hải quân Indonesia

Quân đội cho biết tàu ngầm KRI Nanggala 402 có khả năng đã bị gãy làm ba. Các đội tìm kiếm và cứu hộ vào sáng Chủ nhật đã tìm thấy những mảnh vỡ lớn – bao gồm cả phần thân chính bị vỡ của tàu ngầm ở độ sâu 838m, không xa nơi nó được cho là đã chìm.

“Chúng tôi có những hình ảnh được xác nhận là các bộ phận của tàu KRI Nanggala 402. Dựa trên bằng chứng xác thực này, chúng tôi có thể nói rằng tàu KRI Nanggala 402 đã bị chìm và tất cả các thành viên trên tàu đều đã hy sinh”, Chỉ huy trưởng Quân đội Indonesia (TNI) Hadi Tjahjanto cho biết trong cuộc họp báo vào chiều Chủ nhật.

“Thay mặt cho tất cả các quân nhân và đại gia đình của TNI, tôi … xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất. Chúng tôi hy vọng tất cả chúng ta vẫn có thể tiếp tục phục vụ một cách gương mẫu với tư cách là những người lính tốt nhất của TNI.”

Người đứng đầu quân đội cho biết thêm, Indonesia sẽ phối hợp với Văn phòng liên lạc cứu hộ và thoát hiểm tàu ​​ngầm quốc tế để nỗ lực trục vớt tàu ngầm và hài cốt của các thành viên thủy thủ đoàn.

Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cho biết tàu nghiên cứu đa năng của hải quân, KRI Rigel, đã tìm thấy hình ảnh về những gì có thể trông giống như các mảnh vỡ của tàu ngầm bằng cách sử dụng thiết bị âm thanh phản xạ đa tia.

Người đứng đầu hải quân nói thêm rằng cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ phải đợi cho đến khi xác tàu được đưa lên. Nhưng ông cũng không cho rằng đây là lỗi của con người.  

Ông nói: “Chúng tôi đã đánh giá và chắc chắn rằng đó không phải là lỗi của con người mà là do nguyên nhân tự nhiên.”

Tuy nhiên, do thiết bị nói trên không thể xuống thấp hơn 800m, vì vậy nỗ lực tìm kiếm sẽ được tàu MV Swift Rescue của Singapore tiếp tục thực hiện. Tàu này cũng đã vận hành một phương tiện hoạt động dưới nước từ xa và xác nhận các mảnh vỡ thuộc về tàu ngầm.

“Tàu KRI Nanggala bị gãy làm ba phần,” ông Margono nói. 

Chiếc tàu ngầm biến mất vào đầu giờ ngày thứ Tư (21/4) khi đang tiến hành một cuộc tập trận bắn ngư lôi. Tín hiệu cuối cùng được phát hiện từ con tàu xấu số là từ độ sâu 850m, vượt quá giới hạn lặn của nó.

Lần liên lạc cuối cùng với tàu Nanggala là lúc 4h sáng thứ Tư.

Chiếc tàu ngầm do Đức chế tạo đã được đưa vào hoạt động từ năm 1981 và trải qua một đợt tân trang lại toàn diện ở Hàn Quốc, hoàn thành vào năm 2012.

Hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm ở “trong tình trạng tốt”, nhưng một số nhà quan sát địa phương cho rằng việc bảo dưỡng kém các thiết bị quân sự cũ kỹ của Indonesia có thể là một yếu tố góp phần gây nên tai nạn.

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: