Núi lửa Mount Agung tại đảo du lịch Bali, Indonesia đang có dấu hiệu phun trào trở lại. Cơ quan thảm họa quốc gia hôm thứ Hai (27/11) đã nâng mức cảnh báo và gia tăng phạm vi nguy hiểm cao nhất. Theo đó, giới chức kêu gọi 100.000 dân trong bán kính 12km quanh miệng núi lửa phải sơ tán khẩn cấp, sân bay tạm thời đóng cửa.

Embed from Getty Images

Người dân từ xa đã có thể nhìn thấy khói đen bốc lên cao từ đỉnh núi Mount Agung 

Tờ Fox News (Mỹ) cho biết sau khi có dấu hiệu núi lửa Mount Agung tăng mức độ hoạt động vào cuối tuần qua, giới chức Indonesia hôm thứ Hai (27/11) đã dấy lên mức cảnh báo nguy hiểm cao nhất. Cảng hàng không gần khu vực núi lửa đã được lệnh tạm dừng các chuyến bay khi các nhà chức trách kiểm tra thấy mức độ khói bụi do ảnh hưởng từ núi lửa đã có thể đe dọa an toàn bay.

Truyền thông Indonesia thông tin rằng hàng trăm chuyến bay đã phải hủy bỏ, khiến khoảng 59.000 khách du lịch bị mắc kẹt, chưa thể rời khỏi đảo Bali. Các quan chức hàng không cho hay việc dừng bay sẽ tiếp diễn trong ngày thứ Ba (28/11) và cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt chẽ tình hình để có thể đưa ra quyết định có tiếp tục dừng bay nữa hay không sau mỗi chu kỳ 6 giờ.

Một hành khách người Canada có tên Brandon Olsen trao đổi với Fox News rằng: “Chúng tôi bây giờ phải tìm khách sạn và sử dụng thêm nhiều tiền hơn, trong khi hãng hàng không không chi trả khoản này khi chúng tôi gặp phải tình huống không được trở về nhà theo đúng kế hoạch”.

Trao đổi về mức độ nguy hiểm của núi lửa Mount Agung, các quan chức của Cơ quan Giảm thiểu Thiên tai Indonesia phát đi một tuyên bố hôm thứ Hai (27/11) cho rằng khả năng núi lửa phun trào đã ở mức “khẩn cấp”, nhưng về quy mô hoạt động chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Reuters trích dẫn tuyên bố này, có đoạn cho hay: “Tiếp tục thấy những đám khói đen bốc cao và thỉnh thoảng có những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ khu vực cách miệng núi lửa khoảng 12km. Trong đêm tối có thể nhìn thấy rõ các tia lửa ngày một rõ. Điều này cho thấy khả năng một vụ phun trào lớn hơn sắp xảy ra”.

Núi lửa Mount Agung sắp hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và ngành du lịch của đảo Bali. Hòn đảo nổi tiếng này của Indonedia là điểm đến hấp dẫn của du khách trên toàn thế giới, hàng năm thu hút khoảng 5 triệu lượt khách du lịch.

Lần phun trào lớn gầy đây nhất của núi lửa Mount Agung là vào năm 1963, khiến khoảng 1.100 người thiệt mạng.

Xuân Thành

Xem thêm: