Hôm 24/4, chỉ huy quân sự Indonesia, ông Hadi Tjahjanto cho biết có bằng chứng cho thấy tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia mất tích đã bị chìm, một số vật thể nghi của con tàu này đã được trục vớt.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Quân đội Indonesia họp báo về vụ tàu ngầm hôm thứ Bảy)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông nói: “Hải quân đã tìm thấy vết dầu loang và các bộ phận của những vật thể… chúng là bằng chứng cho thấy tàu KRI Nanggala đã bị chìm.”

Lãnh đạo Hải quân Yudo Margono cho biết thêm: “Trong vài ngày qua, chúng tôi đã trục vớt được các mảnh vỡ và các vật dụng từ vị trí cuối cùng mà tàu ngầm lặn”.

“(Các vật phẩm này) sẽ không lọt ra ngoài tàu ngầm nếu không có áp lực bên ngoài hoặc không có hư hỏng đối với bệ phóng ngư lôi của nó.”

Ông cho các phóng viên xem một số đồ vật đã được trục vớt, bao gồm một phần quả ngư lôi, một phần thảm cầu nguyện và dầu mỡ.

Một số quan chức Indonesia, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawait, đã đăng lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trên mạng xã hội.

Đô đốc Margono cho biết một bộ phận tàu ngầm được sản xuất tại Hàn Quốc cũng đã được thu hồi. KRI Nanggala 402 đã được nâng cấp tại Hàn Quốc vào năm 2012.

Ông nói rằng máy quét định vị đã phát hiện khả năng cao là con tàu đang chìm ở độ sâu 850m, trong khi đó nó chỉ được chế tạo để có thể chịu được độ sâu lên đến 500m.

“Bởi vì nó ở độ sâu 850m, rất rủi ro và rất khó cho một chiếc ROV (phương tiện hoạt động dưới nước từ xa)… có thể kéo nó lên,” vị tư lệnh hải quân nói thêm.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã mất tích hôm thứ Tư cùng với 53 người trên tàu khi tham gia một cuộc diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc Bali. Liên lạc với con tàu bị mất vào lúc 4h30 sáng theo giờ địa phương, sau khi nó xin phép lặn lúc 3h sáng.

Bộ Quốc phòng cho biết tổng cộng 49 thành viên thủy thủ đoàn, một chỉ huy và ba chuyên gia vũ khí đã có mặt trên tàu ngầm.

Quân đội trước đó cho rằng tàu ngầm bị mất điện. Trong điều kiện đó, tàu ngầm sẽ hết oxy vào lúc 3 giờ sáng thứ Bảy.

Người đứng đầu lực lượng hải quân cho biết nếu không bị mất điện, lượng oxy có thể tồn tại trong 5 ngày.

Lê Xuân (theo CNA)

Xem thêm: