Tập đoàn Intel đã đưa ra lời xin lỗi vào thứ Năm (23/12) sau khi yêu cầu các nhà cung cấp tránh mua hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

“Chúng tôi xin lỗi vì những rắc rối đã gây ra cho các khách hàng, đối tác đáng kính của chúng tôi, cũng như cho công chúng Trung Quốc”, Intel cho biết trong tuyên bố hôm thứ Năm. “Intel cam kết trở thành một đối tác công nghệ đáng tin cậy và thúc đẩy sự phát triển chung với Trung Quốc.”

Trong một bức thư gửi đến các nhà cung cấp được trong tháng này, Intel đã yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ các quy định hiện hành của Hoa Kỳ và tẩy chay hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương, nơi chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc “diệt chủng” người Duy Ngô Nhĩ.

Đáp lại bức thư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập kiên nói rằng Intel nên “tôn trọng sự thật và phân biệt đúng sai.”

Intel đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghệ của Trung Quốc. Công ty có một nhà máy sản xuất chip ở phía đông bắc thành phố Đại Liên và một cơ sở nghiên cứu ở Bắc Kinh. 

Mặc dù Trung Quốc đã cố gắng tạo ra ngành công nghiệp chip của riêng mình, nhưng nước này vẫn tiếp tục dựa vào chip của Intel để sản xuất hàng hóa.

Căng thẳng ở Tân Cương đang gia tăng khi các nhà hoạt động kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông vào tháng Hai ở Bắc Kinh, một sự kiện mà đảng cầm quyền cần chứng tỏ với công chúng và thế giới về uy tín của mình. Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ sẽ không cử các quan chức ngoại giao đến tham dự. 

Đáp trả lại, Bắc Kinh hôm thứ Tư đã cấm 4 thành viên của Ủy ban tự do tôn giáo chính phủ Hoa Kỳ nhập cảnh Trung Quốc.

Trước Intel, các công ty khác bao gồm nhà bán lẻ H&M và thương hiệu giày Nike đã bị kêu gọi tẩy chay tại Trung Quốc sau khi bày tỏ lo ngại về Tân Cương hoặc nói rằng họ sẽ ngừng sử dụng nguyên liệu sản xuất ở đó.

Tại Trung Quốc, nhiều ca sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng đã cắt đứt quan hệ với các thương hiệu nước ngoài bày tỏ quan ngại về vấn đề Tân Cương. Họ chấp nhận từ bỏ thu nhập hàng triệu đô la để bảo vệ sự nghiệp của họ khỏi gặp rắc rối từ chính quyền.

Ca sĩ nhạc pop Wang Junkai, còn được gọi là Karry Wang, đã thông báo hôm thứ Tư rằng anh sẽ rút khỏi hợp đồng làm “đại sứ thương hiệu” cho dòng chip xử lý Core của Intel.

Trước hành động này, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã nhanh chóng viết rằng đây là một “hồi chuông cảnh báo mới đối với Intel và các công ty nước ngoài khác đang tìm cách phá hoại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đồng thời cố gắng thu lợi từ thị trường Trung Quốc rộng lớn.”

Ngân Hà

Xem thêm: