Chính phủ Iran loan báo tổng số người chết vì COVID-19 hôm thứ Sáu 6/3 đã lên đến 124 người. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 17 người thiệt mạng và hơn 1.000 người nhiễm virus mới, theo Reuters. Nhiều người lo ngại chính phủ Iran đang mất khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Một phụ nữ đeo khẩu trang tại Iran trong khi dịch bệnh bùng phát (Ảnh: Youtube)

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên y tế của Iran cho hay số lượng nhiễm bệnh hôm thứ Sáu tăng lên 4.747 người, trong khi con số báo cáo hôm thứ Năm là 3.513. Trong khi đó, nhiều báo cáo cho hay chính phủ Iran đã cố tình làm giảm số người chết và số lây nhiễm xuống thấp hơn nhiều lần thực tế.

Một báo cáo của CNN cho hay hàng chục thi thể được bọc vào trong túi đen nằm chất đống tại một nhà xác của Iran, trong đó các nhân viên mặc trang phục phòng hộ bận rộn đi lại giữa những cái xác.

Chưa rõ những ai nếu có, trong số những thi thể này bị nhiễm virus corona đang bùng phát tại Iran, trong video được quay tại nhà xác Behesht-e Masoumeh tại Qom, CNN đưa tin.

Thông tin về dịch COVID-19 bị kiểm soát chặt chẽ tại Iran, theo quan sát của truyền thông phương Tây.

New York Times dẫn lời một số nhân viên y tế dấu tên ở Iran mô tả rằng đặc vụ an ninh chính phủ đi vào các bệnh viện và cảnh báo không được nói về việc nước này thiếu dụng cụ y tế và những cái chết vì virus này. Một bác sĩ tại Mỹ cho biết các đồng nghiệp của ông ở Iran đã bị ép phải báo cáo sai lệch về số người chết có nhiễm corona.

“Bằng cách biến việc này thành một vấn đề an ninh quốc gia, họ đang gây áp lực và căng thẳng lên bác sĩ và đội ngũ y tế, tạo ra một môi trường đầy hỗn loạn và sợ hãi”, một nhà nghiên cứu bệnh học ở Tehran nói, theo trang tin Axios.

Không ai biết chính xác COVID-19 đã lây lan rộng đến mức nào ở Iran, nhưng dựa vào dữ liệu từ các bệnh viện ở Tehran bị rò rỉ cho tờ Washington Post, nhà dịch tễ học Ashleigh Tuite dự đoán quy mô dịch đang ở mức 28.000 người.

Hôm 29/2, BBC cho hay số lượng người chết vì COVID-19 tại Iran đã là ít nhất 210 người, theo nguồn tin từ giới chức y tế của trang tin Anh, trong khi chính quyền Tehran báo cáo số lượng tử vong chỉ là 34.

Đức Trí

Xem thêm: