Iran hôm thứ Sáu (16/4, giờ địa phương) loan báo nước này đã bắt đầu làm giàu uranium tới 60% – mức cao nhất mà nước này từng sản xuất từ trước tới nay, và gần đạt tới cấp độ của vũ khí hạt nhân.

Embed from Getty Images

Một quan chức cấp cao Iran hôm 16/4 nói rằng một vài gam khí uranium sẽ được làm giàu tới mức 60% nguyên chất – gấp 3 lần mức mà nước này đã đang sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Qalibaf đã thông báo động thái nêu trên qua Twitter và sau đó truyền hình nhà nước Iran cũng đã xác nhận thông tin này.

Ông Qalibaf viết: “Những nhà khoa học Iran trẻ tuổi và kính ngưỡng Thượng đế đã nỗ lực đạt được sản phẩm uranium được làm giàu 60%. Tôi xin chúc mừng quốc gia Hồi giáo Iran dũng cảm về thành công này. Sức mạnh ý chí của nhà nước Iran là phi thường và có thể đánh bại mọi âm mưu”.

Ông Ali Akbar Salehi, lãnh đạo của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, sau đó đã xác nhận thông trên qua truyền hình nhà nước. Ông Salehi nói rằng các máy ly tâm của Iran bây giờ sản xuất 9 gam một giờ, nhưng sẽ giảm xuống 5 gam một giờ trong vài ngày tới.

Bây giờ, mọi mức độ làm giàu [uranium] đều có thể nếu chúng tôi muốn”, ông Salehi nói và nhấn mạnh thêm rằng quyết định làm giàu uranium tới 60% là “thể hiện sức mạnh chống lại hành động côn đồ khủng bố”.

Trước đó, Iran đã đang làm giàu uranium tới mức 20%. Trong khi, trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nước này cam kết chỉ làm giàu uranium ở mức 3,67%.

Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là hòa bình. Nhưng phương Tây và IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) cho rằng Tehran đã thực hiện chương trình hạt nhân quân sự có tổ chức cho tới cuối năm 2003.

Iran nói rằng họ có thể sử dụng uranium đã được làm giàu tới 60% cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, nhà nước Cộng hòa Hồi giáo hiện tại chưa có loại tàu này trong lực lượng hải quân.

Mỹ và các quốc gia châu Âu gồm Pháp, Đức và Anh đã chỉ trích động thái mới nhất của Iran.

Phát ngôn viên Peter Stano của Liên minh châu Âu hôm 16/4 đã gọi quyết định làm giàu uranium tới 60% của Iran là “diễn tiến rất đáng lo ngại”.

Như Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: