Fox News, dẫn theo nguồn tin tình báo phương Tây, cho biết Iran đã xây dựng một căn cứ quân sự kiên cố ở ngoại ô thủ đô của Syria, trong đó có các nhà kho được sử dụng để chứa tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ Israel.

Fox News đăng các hình ảnh vệ tinh từ ImageSat International cho thấy một khu vực Iran đã sử dụng để xây dựng căn cứ quân sự, cách thủ đô Damascus, Syria khoảng hơn 12km về phía tây bắc. Căn cứ này do Lực lượng Quds – đơn vị vũ trang hoạt động đặc biệt của Lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hai nhà kho mới màu trắng, kích thước khoảng 18 x 28m, được sử dụng để chứa các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

(Ảnh từ ImageSat International)

Trong cuộc điều trần hôm thứ Ba (27/2) tại Ủy ban Quân sự Hạ viện do Dân biểu Liz Cheney làm Chủ tịch, trả lời câu hỏi về các báo cáo liên quan đến việc Iran đã chuyển nhiều tên lửa tới Syria, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Trung Đông nói rằng Iran “đang tăng cường” số lượng và “chất lượng” tên lửa đạn đạo mà họ triển khai trong khu vực.

Tướng Joseph L. Votel, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, nói rằng Iran đã “tăng cường” cấp ngân sách cho các lược lượng ủy nhiệm tại Trung Đông từ sau thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào tháng 7/2015, trong đó có việc gửi tên lửa, chiến binh và các khí tài quân sự khác tới Yemen và Syria.

Tuy nhiên, khi ông Cheney hỏi về vai trò của quân đội Mỹ là gì trong việc chống lại Iran tại Syria, Tướng Votel đã đáp rằng: “Chống Iran không phải là một trong những nhiệm vụ của liên minh do Mỹ lãnh đạo tại Syria”. Ông Votel giải thích rằng khoảng 2000 binh lính Mỹ tại Syria phải tập trung duy trì tiêu diệt IS và ngăn chặn nhóm khủng bố này hồi sinh trở lại.

(Ảnh từ ImageSat International)

Ông Votel cho biết trong 5 năm qua, Iran đã tạo dựng thành công một mạng lưới ủy nhiệm tại Yemen tương tự như những gì họ đã làm từ 20 năm trước để tạo ra Hezbollah ở Li Băng.

Theo Fox News, trước khi vệ tinh của phương Tây phát hiện căn cứ quân sự mới của Iran ở tây bắc Damascus, vào năm ngoái một căn cứ khác của Iran cũng đã được phát hiện tại phía nam Damascus và sau đó đã bị tên lửa đất đối không của Israel phá hủy.

Một tháng trước khi tiến hành bắn phá căn cứ quân sự nêu trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Iran không được xây dựng bất cứ căn cứ quân sự nào trên lãnh thổ Syria. “Israel sẽ không để điều đó xảy ra”, ông Netanyahu nói.

Được biết, trong hơn tuần qua tình hình chiến sự tại Syria đang rất phức tạp và Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích Nga và Iran tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn tại Đông Ghouta, ngoại ô Damasus khiến gần 600 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thường dân và trẻ em. Thông tin từ báo giới quốc tế cho biết vẫn đang có khoảng 400.000 thường dân mắc kẹt tại vùng chiến sự Đông Ghouta.

Ngoài ra, có diễn khác đáng chú ý liên quan tới sự hợp tác quân sự giữa Syria và Bắc Hàn. Tờ New York Times hôm Thứ Ba (27/2) đăng bài thông tin về báo cáo 200 trang của Liên Hiệp Quốc chỉ ra cách thức Bắc Hàn đã tránh các chế tài quốc tế và gửi các bộ phận tới Syria để sản xuất vũ khí hóa học.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Hàn bị cáo buộc hỗ trợ Syria triển khai chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney từng nói rằng vào năm 2007 ông đã nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục Tổng thống George W. Bush ném bom vào một lò phản ứng hạt nhân tại thành phố al-Kibar, miền đông nam Syria do Bắc Hàn hỗ trợ. Khi đó, trong hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Bush, chỉ có ông Cheney bỏ phiếu ủng hộ việc ném bom.

Sau đó, vào ngày 5/9/2007, Israel đã điều động 8 chiến đấu cơ không kích phá hủy lò phản ứng hạt nhân nêu trên tại al-Kibar. “Đó là câu trả lời đúng đắn”, ông Cheney nói.

Xuân Thành

Xem thêm: