Chính phủ Hồi giáo Iran được cho là đang cắt mạng internet tại tỉnh Khuzestan trong thời điểm khu vực này bùng phát biểu tình lớn.

Theo tờ Daily Wire, nhiều tuần qua người dân tỉnh Khuzestan, Iran đã bị rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch và năng lượng trầm trọng. Dân thường đã tổ chức biểu tình đòi chính quyền cung cấp nhiên liệu và nước uống.

Nhà báo, nhà hoạt động Masih Alinejad, một người Mỹ gốc Iran, mô tả các cuộc biểu tình tại tỉnh Khuzestan là “biểu tình chống chế độ”.

Theo tờ Al Jazeera, vài ngày sau khi các biểu cuộc biểu tình tại tỉnh Khuzestan được các kênh truyền thông quốc tế chú ý và đưa tin, giới chức Iran được cho là đã bắt đầu hạn chế mạng internet.

Tình trạng truy cập chậm hoặc mất điện không thường xuyên đã xảy ra khắp tỉnh Khuzestan trong nhiều ngày qua. Bất chấp bị hạn chế mạng internet, trong tuần qua nhiều video từ nhiều quận tại Khuzestan vẫn được đăng tải lên mạng trực tuyến, trong đó có nhiều cảnh quay cho thấy giới chức đã sử dụng súng và bình xịt hơi cay, trong khi người biểu tình trút cơn giận dữ vào lực lượng an ninh cầm rùi cui, mặc trang phục màu đen, đi trên nhiều xe mô-tô”, theo tờ Al Jazeera.

Cũng theo tờ Al Jazeera, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại Khuzestan đã làm ít nhất 3 thường dân thiệt mạng và nhiều sĩ quan cảnh sát bị thương.

Viết trên Twitter, nhà báo Masih Alinejad cho rằng chế độ cầm quyền Iran là nguồn cơn khiến cho người dân rơi vào tình cảnh thiếu thốn nguồn cung thiết yếu.

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đang cắt mạng internet tại tỉnh Khuzestan, nơi chế độ này đã giết nhiều người tham gia biểu tình đòi nước uống”, bà Alinejad tweet hôm 21/7. “Lần trước vào tháng 11/2019, khi họ cắt internet, họ đã giết hại hơn 1.500 người biểu tình. Bây giờ họ sẽ làm gì?

Nhà báo Alinejad cũng chỉ trích CEO Twitter Jack Dorsey vì vẫn cho phép lãnh tụ Hồi giáo Iran Ayatollah Ali Khamenei sử dụng mạng Twitter. Bà viết: “Tôi, bằng cách này, hỏi ông Jack của Twitter rằng: Tại sao ông để cho Khamenei và những quan chức chế độ khác đăng tweet tự do, trong khi họ đang cắt mạng internet và giết hại thường dân? Tại sao truyền thông xã hội như Twitter lại giúp trao quyền lực cho những kẻ độc tài và những tên sát nhân? Người dân Khuzestan đang cần được quan tâm khẩn cấp”.

Trước Iran, chế độ cộng sản Cuba cũng đã đang hạn chế người dân tiếp cận internet để họ nỗ lực trán áp làn sóng biểu tình chống chế độ bùng phát từ hôm 11/7. Theo Newsweek, chính quyền Cuba đang sử dụng công nghệ của Trung Quốc để quản lý hệ thống internet toàn quốc.

Như Ngọc

Xem thêm: