Tướng hàng đầu của Iran đã nói rằng việc phương Tây tuyên bố máy bay không người lái của họ đang được Nga sử dụng để chống lại Ukraine cho thấy “hiệu quả” của các phương tiện bay không người lái của Tehran, truyền thông Iran đưa tin hôm Chủ nhật (25/12).

Embed from Getty Images

Kyiv và các đồng minh phương Tây đã cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để thực hiện các cuộc tấn công chống lại Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng.

Đáp lại, các quốc gia phương Tây đã trừng phạt một số công ty và tướng lĩnh quân đội Iran, bao gồm cả tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri.

Tehran đã nhiều lần phủ nhận việc cung cấp vũ khí để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, nhưng thừa nhận vào đầu tháng 11 rằng họ đã gửi máy bay không người lái tới Nga trước khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng Hai.

“Bầu không khí ngày nay được tạo ra bởi thế giới kiêu ngạo (ám chỉ Hoa Kỳ và các đồng minh) liên quan đến việc sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc chiến Ukraine, là một phần trong chiến tranh tâm lý của kẻ thù,” ông Bagheri nói, theo hãng tin Tasnim.

“Ngoài thực tế là nhiều tuyên bố trong số này có thể sai, thì trên thực tế, điều này cho thấy tính hiệu quả, tầm quan trọng và thứ hạng cao của nước cộng hòa Hồi giáo trong lĩnh vực máy bay không người lái.”

Hoa Kỳ và Israel, những kẻ thù không đội trời chung của Iran, cáo buộc Tehran đã gửi các đội máy bay không người lái tới các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Trung Đông, bao gồm phong trào Hezbollah của Lebanon, chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phiến quân Huthi của Yemen.

Iran bắt đầu phát triển máy bay không người lái, hoặc phương tiện bay không người lái (UAV), vào những năm 1980 trong cuộc chiến kéo dài 8 năm với nước láng giềng Iraq.

Ông Bagheri nói rằng Iran sẽ tiếp tục phát triển UAV.

“Các lực lượng vũ trang của đất nước sẽ tiếp tục phát triển và phát triển máy bay không người lái… chúng tôi sẽ hợp tác với các quốc gia khác về máy bay không người lái”, ông nói.

Ông nói thêm: “Các hệ thống máy bay không người lái của chúng tôi đang ở thứ hạng cao trên thế giới về độ chính xác, độ bền và tính liên tục của hoạt động cũng như thực hiện nhiệm vụ, và chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau”.

Nhật Minh (theo AFP)