Một tổ chức chính trị của người Iran ở nước ngoài mới đây đã công bố báo cáo khẳng định chính quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đang sử dụng hàng tỷ USD vào các chương trình vũ khí và ủng hộ chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu, trong khi lại lờ đi các nhu cầu cơ bản của người dân.

Embed from Getty Images

Người biểu tình giương cao hiệu ngữ: “Không Gaza, không Li Băng, Cuộc sống của tôi chỉ dành cho Iran”

Fox News cho biết tổ chức đưa ra báo cáo nêu trên là Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI). NCRI là một tổ chức chính trị của người Iran, đặt trụ sở tại Pháp, có tiếng nói đối lập với lãnh tụ Iran đương nhiệm Ayatollah Khamenei. NCRI được thành lập bởi lãnh đạo Mặt trận Nhân dân Iran (People’s Mujahedin of Iran – MEK) Massoud Rajavi và cựu Tổng thống Iran Abolhassan Banisadr từ năm 1981.

Báo cáo của NCRI mang tên “Những nguyên nhân Cơ bản của Đói nghèo và Các cuộc nổi dậy ở Iran”.

Trong báo cáo này có nêu ra các vấn đề chính sau:

– Chi tiêu ngân sách tối thiểu hàng năm để Iran duy trì “quyền lực của chế độ giáo sĩ trị” là khoảng 55 tỷ USD. Số tiền này dùng để đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến trong nước, duy trì và mở rộng chủ nghĩa khủng ở nước ngoài.

– Một nửa khoản tiền nêu trên lấy từ “các khoản doanh thu phát sinh từ hoạt động kinh doanh  của các thực thể do Lực lượng Cảnh vệ Cách mạng Iran (IRGC) kiểm soát”. Nửa còn lại lấy từ ngân sách chính thức của quốc gia .

– Mô tả về các cuộc biểu tình chống chế độ diễn ra mạnh mẽ tại Iran trong tháng 1 này, trong đó người biểu tình hét lớn những hiệu ngữ chống lại lãnh tụ Ayatollah Ali Khamenei.

– Cho rằng trong nhiều năm qua ông Khamenei đã kiểm soát phần lớn nền kinh tế Iran. Qua việc nắm giữ các tổ chức, thực thể, trong đó có IRGC, ông Khamenei đã kiểm soát hơn 50% tổng thu nhập quốc gia (GDP) của Iran.

– Chỉ ra ngân sách chi tiêu cho chăm sóc y tế tại Iran trong năm 2018 dự kiến là 16,3 tỷ USD, tức chiếm tới 1/3 ngân sách chi tiêu chiến tranh hàng năm.

– Trong vòng 6 năm qua, số tiền mà Iran chi tiêu cho các hoạt động tại Syria vào khoảng từ 15 đến 20 tỷ USD mỗi năm. Điều này khiến cho những người biểu tình hô vang các hiệu ngữ: “Hãy rời khỏi Syria, nghĩ về chúng tôi” và “Không ở Gaza hay Li Băng, Tôi dành cuộc đời tôi cho Iran”.

– Đưa ra so sánh các khoản chi phúc lợi quá ít cho những người dân sống dưới mức nghèo khổ với khoản tiền khổng lồ trả cho lính đánh thuê Afghanistan tham chiến tại Syria. Mỗi lính đánh thuê Afghanistan được trả từ 600- 700 USD mỗi tháng và gần 20.000 lính đánh thuế này tiêu tốn của chế độ Iran từ 12 đến 14 triệu USD mỗi tháng. Trong khi đó, tiền trợ cấp cho người dân Iran sống dưới mức nghèo đói chỉ là 70 USD/người/tháng.

Báo cáo của NCRI chỉ ra rằng những điều bất cập nêu trên đã dẫn tới các cuộc biểu tình bùng nổ tại Iran trong suốt tháng 1 này.

>>Cuộc biểu tình đòi xóa bỏ chế độ Cộng Hòa Hồi Giáo tại Iran

Ông Walid Phares, chuyên gia phân tích các vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia của trang Fox News cho hay: “Báo cáo của NCRI có giá trị giải thích cho những động cơ của các cuộc phản kháng chế độ diễn ra gần đây tại Iran” và nói thêm rằng sau khi chính quyền Obama đạt thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 với chế độ Tehran, chế độ này đã không sử dụng hàng tỷ USD mà họ kiếm được từ thỏa thuận để phục vụ cho nhu cầu cơ bản của người dân.

Ông Phares nhấn mạnh: “Chính sách này đã được Iran thực thi từ khi chế độ này hình thành: Họ đặt học thuyết chiến tranh ý thức hệ lên trên lợi ích đời sống hàng ngày của người dân”.

Báo cáo của NCRI kết luận rằng bất kỳ các thỏa thuận tương lai nào với Iran sẽ chỉ càng đẩy mạnh chế độ giáo sĩ và thực thể vũ trang của họ – IRGC. Qua báo cáo này, NCRI khuyến cáo rằng để “loại bỏ cỗ máy chiến tranh và đàn áp của chế độ độc tài, thì tất cả các quan chức của chế độ này, IRGC và các tổ chức kinh tế và các thực thể nằm trong quỹ đạo của họ phải được đặt dưới các lệnh trừng phạt quốc tế”.

Hùng Cường

Xem thêm: