Iran đang điều động 5 tàu chở dầu hướng tới Venezuela bất chấp cả hai nước này đều bị Mỹ cấm vận. Ngoại giới ước tính trị giá các chuyến hàng này vào khoảng 45,5 triệu USD và là một phần trong thỏa thuận thương mại song phương Iran – Venezuela.

Embed from Getty Images

Venezuela từng là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Mỹ La-tinh, nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị kéo dài trong nhiều năm qua đã khiến nền sản xuất của nước này bị đình trệ. Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung nhiên liệu trong nước và bị Mỹ cùng đồng minh cô lập, Tổng thống Nicolas Maduro quay sang cầu viện sự giúp đỡ của Iran – quốc gia cũng là đối thủ của Mỹ.

Đối với Iran, việc bán dầu mỏ cho Venezuela trong thời điểm này cũng là cách để nước Cộng hòa Hồi giáo thu về tiền mặt cho ngân quỹ quốc gia vốn đang bị cạn kiệt vì khủng hoảng kinh tế.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng thế nào với các tàu chở dầu của Iran đang hướng tới Venezuela.

Theo hãng tin Aljazeera (Qatar), Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Cảnh sát Biển Mỹ hôm thứ Năm (14/5) đã phát hành cảnh báo tư vấn ngành hàng hải về việc một số nước, trong đó có Iran đang thực hiện vận chuyển bất hợp pháp và triển khai các chiến thuật né trách chế tài.

Khuyến cáo tư vấn nêu trên nhắc lại một lời hứa của chính quyền Mỹ đã đưa ra trước đó về việc treo thưởng 15 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp phá vỡ nguồn cung tài chính cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trong khi đó, theo Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump hôm thứ Năm (14/5) đã lên tiếng ám chỉ rằng Mỹ đang xem xét đáp trả hành động Iran vận chuyển dầu cho Venezuela. Ông này cho biết Washington có thể chặn các tàu Iran trên biển Carribean.

Đáp lại tuyên bố của quan chức Mỹ, hãng tin nhà nước Iran Nour hôm thứ Bảy (16/5) đã đăng bài viết chỉ trích Mỹ đang hành động “như những tên cướp biển”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng đã viết thư gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để cảnh báo về việc “Mỹ đang triển khai hải quân tới vùng biển Caribbean nhằm can thiệp và làm gián đoạn lộ trình Iran vận chuyển dầu mỏ cho Venezuela”.

Ông Zarif nói rằng bắt kỳ hành động nào như vậy sẽ là “bất hợp pháp và là một dạng cướp biển”, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ phải chịu “hậu quả”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araghchi hôm Chủ Nhật (17/5) đã triệu tập Đại sứ Thụy Sĩ tại Iran để truyền đạt “cảnh báo nghiêm trọng” đối với hành động của Mỹ. Đại sứ Thụy Sĩ cũng là người đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran do Washington và Tehran không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ trưởng Abbas Araghchi nói rằng bất kỳ mối đe dọa nào đối với các tàu chở dầu của Iran đều sẽ gặp phải “sự đáp trả quanh chóng và quyết đoán”.

Như Ngọc

Xem thêm: