Chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố yêu cầu Iran phải thả tự do cho các công dân Mỹ mà họ đang giam cầm, hôm thứ Bảy (22/7), nước Cộng hòa Hồi giáo đã phát đi thông báo về một dây chuyền sản xuất tên lửa mới và cũng thúc giục Hoa Kỳ thả tù nhân Iran.

>>Ông Trump yêu cầu Iran thả ngay các công dân Mỹ đang bị giam cầm

Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Hossein Dehghan phát biểu rằng tên lửa Sayyad 3 do Teheran mới sản xuất có thể đạt độ cao 27km và vươn xa 120km.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Hossein Dehghan phát biểu tại Hội nghị về An ninh Quốc tế 2017 tổ chức tại Moscow, Nga.

Ông Dehghan cho hay tên lửa này có thể nhắm bắn các mục tiêu như phi cơ chiến đấu, phương tiện không người lái, tên lửa hành trình và trực thăng.

Việc Iran công cố sản xuất các tên lửa phòng thủ nêu trên là nhằm phản ứng lại những lời lẽ cứng rắn của Hoa Kỳ hướng tới Teheran trong 1 tuần qua.

Vào thứ Ba (18/7), Washington đã đề xuất các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước cộng hòa hồi giáo này. Hoa Kỳ cho rằng “các hoạt động gây hại” của Teheran tại Trung Đông đã làm mất đi ý nghĩa cho bất kỳ “đóng góp tích cực” nào từ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Chính phủ Mỹ nói rằng họ đang nhắm tới việc trừng phạt 18 thực thể và cá nhân Iran đang ủng hộ “những nhân tố bất chính hoặc hoạt động tội phạm xuyên quốc gia”.

Hoa Kỳ giải thích rằng những tổ chức và cá nhân sẽ bị xếp vào danh sách trừng phạt đã ủng hộ quân đội Iran hoặc Đội Cảnh vệ Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bằng cách phát triển máy bay không người lái và trang thiết bị quân sự, sản xuất và bảo dưỡng thuyền, và mua sắm các linh kiện điện tử. Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói thêm rằng một số thực thể khác “đã tổ chức việc đánh cắp các chương trình phần mềm máy tính của Hoa Kỳ và phương Tây” để bán cho chính phủ Iran.

Trong khi đó, Iran lại cáo buộc Mỹ đang hậu thuẫn các nước Ả-rập chống lại Teheran. Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Dehghan trong tuyên bố hôm thứ Bảy (22/7) có nói rằng thương vụ Mỹ bán gói vũ khí trị giá 110 triệu USD cho Ả-rập Saudi được công bố trong chuyến thăm của ông Trump tới Riyadh hồi tháng 5 chính là nhằm đe dọa Teheran.

Ông Dehghan phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng: “Gần đây chúng tôi đã chứng kiến một khoản mua hàng khổng lồ mà một số quốc gia trong khu vực đã trả như một khoản tiền chuộc cho Mỹ và họ có ý định đưa vũ khí vào khu vực này với mục tiêu đe doạ Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

Cũng trong tuyên bố hôm thứ Bảy, để đáp trả trực tiếp việc Tổng thống Trump ép Iran phải thả tự do cho công dân Mỹ, Tehran yêu cầu Washington phải thả tự do cho người Iran đang bị giam tại Hoa Kỳ.

Theo Cơ quan Thông tin Sinh viên Iran (ISNA), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi nói rằng: “Mỹ nên nhanh chóng thả tù nhân Iran mà họ đang giam cầm”.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu (21/7), ông Trump yêu cầu Iran thả 3 công dân Mỹ đang bị Teheran bắt giữ gồm, ông Robert Levinson và hai bố con Baquer Namazi và Siamak Namazi.

Ông Bahram Qassemi nhấn mạnh rằng: “Các tuyên bố của Nhà Trắng, như thường lệ, là một ví dụ về sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Iran và các yêu cầu đó là không thể chấp nhận và bị từ chối”.

Xuân Thành (t/h)

Xem thêm: