Một thành viên của hội đồng cố vấn cho lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Sáu (5/7) đã nói rằng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nên tính đến việc bắt giữ một tàu chở dầu của Anh để đáp trả việc Thủy quân lục chiến Anh phối hợp với giới chức Gibraltar bắt giữ một tàu chở dầu Iran bị nghi vi phạm chế tài của Liên minh Châu Âu.

Embed from Getty Images

Theo AP, ông Mohsen Rezaei, cựu chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và đang là thành viên ban cố vấn của ông Khamenei hôm 5/7 đã đăng tweet nói rằng: “Nếu Anh không thả tàu chở dầu Iran, thì trách nhiệm của Iran là phải đáp trả và thu giữ một tàu chở dầu của Anh.”

Ông Rezaei đã từng lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo trong “Chiến tranh Tàu chở dầu” mà Iran phát động hồi những năm 1980 nhắm vào phá hoại giao thương dầu mỏ của Mỹ và các nước Ả Rập đồng minh của Washington.

Phát biểu của ông Rezaei là gay gắt hơn cả nếu so với những phát ngôn trước đó của các quan chức cấp cao khác của chính quyền Iran.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran trước đó đã kêu gọi Anh phải thả tự do cho dầu chở dầu mà họ bắt giữ tại Gibraltar.

Các nhà chức trách Gibraltar đã chặn tàu chở dầu Grace 1 vào thứ Năm (4/7), nói rằng họ tin chiếc tàu này đang vi phạm chế tài của Liên minh Châu Âu khi vận chuyển dầu thô của Iran tới Syria.

Một phát ngôn viên của chính quyền Gibraltar, người không được phép tiết lộ danh tính với truyền thông, cho biết toàn bộ 28 thủy thủ đoàn của tàu Grace 1 vẫn đang ở trên tàu và các nhà chức trách đang thẩm vấn các thủy thủ này như các nhân chứng, không phải theo thủ tục thẩm vấn tội phạm.

Phát ngôn viên này nói rằng thủy thủ đoàn chủ yếu là những người mang quốc tịch Ấn Độ, Pakistan và Ukraine.

Hôm thứ Sáu (5/7), một tờ báo tại Gibraltar dẫn lời Tướng Michael Llamas, nói rằng Tòa án của Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh đã cho phép gia hạn giam giữ tàu Grace 1 tới ngày 19/7.

AP, dẫn số liệu từ trang quan trắc tàu biển Refinitv, cho biết tàu Grace 1 có thể đang chở khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Iran. Dữ liệu theo dõi hành trình tàu biển cho thấy rằng tàu Grace 1 đã thực hiện một chuyến đi đường vòng quanh mũi phía nam Châu Phi trước khi đến Địa Trung Hải.

Trong bối cảnh mâu thuẫn Iran và phương Tây, thì nỗi lo về một tính toán sai lầm gây ra xung đột rộng lớn hơn ở Vịnh Ba Tư ngày càng gia tăng. Các tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz do Iran kiểm soát vài tuần qua đã bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công bí mật. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này, nhưng Tehran phủ nhận.

Tháng trước, Iran đã xác nhận bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Mỹ, sự kiện mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công trả đũa Iran nhưng hủy bỏ vào phút chót do lo ngại gây ra nhiều thương vong.

Một cố vấn khác của ông Khamenei, trong lễ cầu nguyện hôm 5/7 đã nhắc lại vụ bắn rơi máy bay không người lái Mỹ và phản ứng của chính quyền Trump. Cố vấn này nói rằng lý do mà Mỹ không tấn công trả đũa Iran là vì Tổng thống Trump sợ kho vũ khí tên lửa đạn đạo của Iran.

“Khi tên lửa của Iran có thể bắn máy bay không người lái ở độ cao hàng nghìn feet, thì nó sẽ bắn hàng không mẫu hạm trên biển dễ dàng như thế nào?” cố vấn của ông Khamenei đặt câu hỏi.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ và phương Tây trong vài ngày qua vẫn tiếp tục leo thang khi chế độ Tehran tuyên bố phá vỡ giới hạn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 về sở hữu nguyên liệu hạt nhân uranium đã làm giàu. Trong khi đó, Mỹ đã điều động bổ sung thêm hàng nghìn quân, một hàng không mẫu hạm, và nhiều oanh tạc cơ B-52 và phi cơ chiến đấu hiện đại tới Vùng Vịnh.

Như Ngọc

Xem thêm: