Liên đoàn bóng đá Iran chỉ trích ‘hành động thiếu chuyên nghiệp’ khi liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ sử dụng lá cờ Iran đã được chỉnh sửa trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Hình ảnh được đăng tải trên Instagram của đội bóng đá nam Hoa Kỳ với hình ảnh lá quốc kỳ Iran đã chỉnh sửa.

Liên đoàn bóng đá Iran cho biết họ đã gửi đơn khiếu nại lên FIFA về việc Hoa Kỳ loại bỏ từ “Allah” khỏi lá cờ của Cộng hòa Hồi giáo trên các bài đăng trên mạng xã hội trước thềm trận đấu World Cup sắp tới giữa hai nước.

“Trong một hành động thiếu chuyên nghiệp, trang Instagram của liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ đã xóa biểu tượng Allah khỏi quốc kỳ Iran,” hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin hôm Chủ nhật.

“Liên đoàn bóng đá Iran đã gửi một email tới FIFA để yêu cầu cơ quan này đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc đối với liên đoàn Hoa Kỳ,” nó nói thêm.

Không có phản hồi công khai ngay lập tức từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới đối với khiếu nại được báo cáo.

Kháng nghị của Iran được đưa ra khi Hoa Kỳ chuẩn bị đối đầu với Iran trong trận đấu quyết định tại World Cup vào thứ Ba.

Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF) cho biết trong một tuyên bố vào sáng Chủ nhật rằng họ đã quyết định chỉnh sửa lá cờ chính thức trên các tài khoản mạng xã hội để thể hiện tình đoàn kết với “những phụ nữ ở Iran đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người”, sau cái chết của cái chết của người phụ nữ Iran 22 tuổi Mahsa Amini trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Quốc kỳ của Cộng hòa Hồi giáo bao gồm ba dải ngang màu đỏ, trắng và xanh lá cây với từ “Allah” xuất hiện bằng chữ viết cách điệu ở giữa.

Tài khoản Twitter của đội bóng đá nam Hoa Kỳ hiển thị một biểu ngữ có các trận đấu của đội ở vòng bảng, với lá cờ Iran chỉ mang các màu xanh lá cây, trắng và đỏ. Điều tương tự cũng được thấy trong một bài đăng trên tài khoản Facebook và Instagram của họ đưa ra tổng số điểm cho đến nay trong bảng đấu.

Đến chiều Chủ nhật, lá cờ có biểu tượng như thông thường đã được khôi phục trong biểu ngữ Twitter và các bài đăng trên Facebook và Instagram có lá cờ đã thay đổi đã bị xóa.

Liên đoàn cho biết: “Chúng tôi muốn thể hiện sự ủng hộ của mình đối với phụ nữ ở Iran bằng đồ họa trong 24 giờ.”

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp người biểu tình nổ ra sau cái chết của cô Amini vào tháng 9 và khoảng 14.000 người đã bị bắt giữ, bao gồm cả trẻ em. Iran đã cáo buộc Mỹ và các quốc gia nước ngoài khác kích động các cuộc biểu tình mà không cung cấp bằng chứng.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết trên Twitter rằng đội tuyển Mỹ đã “vi phạm điều lệ của FIFA, theo đó án treo giò 10 trận là hình phạt thích đáng”.

Đội tuyển Mỹ “nên bị loại” khỏi World Cup, nó nói thêm.

Trong khi đó, chiến thắng kịch tính 2-0 của Iran trước Xứ Wales và trận hòa căng thẳng không bàn thắng của đội tuyển Hoa Kỳ trước Anh vào thứ Sáu đã tạo nên một vòng đấu cuối cùng đầy hấp dẫn của bảng B.

Anh, đứng đầu với 4 điểm, đối mặt với đội cuối bảng Wales, nghĩa là trận đấu giữa Iran và Hoa Kỳ sẽ quyết định đội nào đi tiếp vào vòng 16 đội.

Nhật Minh (theo Al Jazzera)