Hôm thứ Hai 9/10, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố sẽ “nghiền nát” Mỹ nếu đội Vệ binh Cách mạng (IRGC) của họ bị Washington liệt vào danh sách khủng bố.

Nhiều cá nhân và tổ chức có liên hệ với IRGC đã nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ, nhưng toàn bộ tổ chức này thì chưa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc gọi Iran là chế độ “độc tài đồi bại”.

Theo Reuters, lời đe dọa này được đưa ra một tuần trước khi Tổng thống Trump dự kiến sẽ “bác bỏ” thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran năm 2015, một quyết định mà bản thân nó không khiến Mỹ rút khỏi thỏa thuận nhưng sẽ khiến Quốc hội Mỹ có 60 ngày để quyết định có tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran hay không.

Ông Trump được biết là đang câm nhắc liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, vào danh sách khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran được hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không phạm sai lầm chiến lược này”.

“Nếu không, phản ứng của Iran sẽ cứng rắn, quyết liệt, nghiền nát, và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Tư lệnh IRGC Mohammad Ali Jafari hôm Chủ nhật nói: “Nếu tin này đúng về sự ngu dốt của chính quyền Mỹ đang xem xét liệt lực lượng Cảnh vệ Cách mạng vào nhóm khủng bố, thì Cảnh vệ Cách mạng sẽ coi quân đội Mỹ giống như IS trên toàn thế giới”.

Ông Jafari cũng cảnh báo tái lập chế tài sẽ chấm dứt cơ hội đàm phán tương lai với Mỹ và người Mỹ sẽ phải di rời các cơ sở quân sự ra ngoài phạm vi 2.000 km tầm bắn của các tên lửa của Iran.

Trong diễn văn đầu tiên trước Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, ông Trump gọi Iran là quốc gia “độc tài đồi bại” và chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Obama ký là “tồi tệ nhất và một phía nhất mà Hoa Kỳ từng đặt bút ký”.

5 quốc gia khác cùng ký thỏa thuận nhằm giải trừ hạt nhân tại Iran năm 2015 là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.

Chính quyền Trump gây áp lực lên lực lượng an ninh Iran, đặc biệt là sau khi nước này thử tên lửa mà Washington gọi là “hoạt động thâm hiểm” tại Trung Đông. Tháng 7/2017, Washington chế tài 18 cá nhân và tổ chức ủng hộ IRGC trong hoạt động máy bay không người lái và khí tài quân sự. Hồi tháng 8, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật “Đối phó kẻ thù của Mỹ bằng chế tài”, trong đó áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Iran vì chương trình tên lửa. Ngoài ra đạo luật này còn chế tài Nga và Bắc Hàn.

Trong một bài phát biểu lên sóng vào tối thứ Bảy tuần trước, ông Trump đã cáo buộc Iran “cấp tiền cho Bắc Hàn và làm những việc với Bắc Hàn mà hoàn toàn là không đúng đắn”.

Đại diện ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc của Washington về chuyện Iran hợp tác với Bắc Hàn, nói rằng chúng “vô căn cứ”.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: