Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Ba (4/12) tuyên bố rằng Mỹ sẽ không thể ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu mỏ và bất kỳ động thái chặn tàu chở dầu Iran qua Vùng Vịnh sẽ dẫn tới tất cả dầu mỏ qua đây đều bị phong tỏa. Trước đó, vào cuối tuần Tehran đã cho thử tên lửa tầm trung mang đa đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Châu Âu.

Embed from Getty Images

Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Chế tài của Mỹ lên ngành dầu khí Iran có hiệu lực từ ngày 4/11. Các quan chức Mỹ cho biết mục đích của các chế tài này là nhằm giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran về không nhằm gây sức ép buộc chế độ Tehran phải từ bỏ chương trình tên lửa và các hành động gây ảnh hưởng trong khu vực.

Phát biểu trong chuyến công du tới thành phố Shahroudm, miền bắc Iran, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết “Mỹ nên biết rằng chúng tôi đang bán dầu của chúng tôi và sẽ tiếp tục bán dầu của chúng tôi và họ sẽ không thể ngăn cản chúng tôi xuất khẩu dầu”.

Nếu một ngày họ muốn ngăn chặn dầu mỏ xuất khẩu của Iran, thì sẽ không có bất kỳ thùng dầu nào được xuất khẩu từ Vịnh Ba Tư”, truyền hình nhà nước Iran dẫn phát biểu của ông Rouhani.

Tổng thống Rouhani nói rằng Mỹ sẽ không thành công trong việc cắt giảm mối quan hệ kinh tế của Iran với khu vực và thế giới.

Cũng trong ngày 4/12, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri cho biết các chế tài của Mỹ đang gây hại cho những người dân dễ bị tổn thương tại Iran.

Thông tấn xã Iran (IRNA), dẫn lời ông Jahangiri, cho hay: “Khi Mỹ nói mục tiêu của họ là nhắm vào chính phủ Iran và sẽ không gây áp lực lên những người ốm yếu, người già, người nghèo khó trong xã hội, đó là lời dối trá”.

Trước đó, vào thứ Bảy (1/12), Iran đã cho thử tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân, đe dọa trực tiếp an ninh Châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (2/12) đã xác nhận Iran vừa thử tên lửa tầm trung “có thể mang theo đa đầu đạn”.

Ông Pompeo nói rằng tên lửa đạn đạo mà Iran thử có khả năng bắn tới nhiều khu vực tại Châu Âu và bất kỳ vị trí nào ở Trung Đông.

Chúng tôi lên án hành động này và kêu gọi Iran dừng ngay lập tức tất cả những hành động liên quan tới tên lửa đạn đạo được thiết kế có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”, ông Pompeo nói.

Hôm Chủ Nhật (2/12), một quan chức cao cấp của Iran cho biết chương trình tên lửa của họ không vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Thông tấn xã Iran (IRNA) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói rằng “chương trình tên lửa của Iran mang bản chất phòng thủ… Không có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an cấm các chương trình tên lửa và việc Iran thử tên lửa như vậy”. Ông Qasemi không thừa nhận cũng không phủ nhận vụ thử tên lửa hôm 1/12.

Hôm thứ Ba (4/12), Hội đồng Bảo an đã có phiên họp kín theo yêu cầu của Pháp và Anh sau khi hai nước này cáo buộc Iran thử tên lửa tầm trung vào cuối tuần.

Trong cuộc họp này, Mỹ đã nói rằng việc Iran phóng thử tên lửa hôm 1/12 là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc năm 2015 thông qua việc ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran. Nghị quyết đó kêu gọi Iran ngừng thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp lên án vụ thử tên lửa của Iran và mô tả đó là hành động “khiêu khích và gây mất ổn định”, “không phù hợp” với nghị quyết 2231 của Liên Hiệp Quốc về Thỏa thuận Iran 2015.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã gọi hành động của Iran là “khiêu khích, đe dọa và không phù hợp” với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và nhấn mạnh “hành động đó nên chấm dứt”.

Theo Reuters, lần gần nhất Iran công khai thừa nhận họ thử tên lửa với tầm bắn khoảng 1.200 dặm là vào tháng 9/2017. Khi đó, Tehran tuyên bố rằng loại tên lửa này có thể mang theo nhiều đầu đạn.

Xuân Thành

Xem thêm: