Iran đã đưa ra một kế hoạch nhằm ngay lập tức tăng khả năng làm giàu uranium của nước mình nếu Châu Âu không thể bảo vệ các lợi ích kinh tế của thỏa thuận hạt nhân Iran, quan chức hạt nhân hàng đầu của quốc gia này cho biết hôm thứ Ba (5/6).

Iran vẫn đang phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân (Ảnh minh họa qua Daily Caller)

Ông Ali Akbar Salehi, phó tổng thống kiêm giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng Tehran đã hoàn thành một máy ly tâm mới tại khu vực hạt nhân Natanz.

Nếu điều kiện cho phép, có lẽ đêm mai tại Natanz, chúng ta có thể công bố khánh thành trung tâm sản xuất máy ly tâm mới”, hãng tin AFP dẫn lời ông Salehi.

Động thái này là bước đầu tiên hướng tới việc thúc đẩy năng lực làm giàu hạt nhân của Iran, nhưng “không có nghĩa là chúng ta sẽ bắt đầu lắp ráp các máy ly tâm“, ông Salehi nói thêm.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho phép gỡ bỏ các trừng phạt quốc tế lên Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này, Tehran đã đồng ý dừng làm giàu uranium ở mức 20%, tương đương với việc không thể phát triển vũ khí hạt nhân một cách nhanh chóng. Nhưng quốc gia này vẫn được phép làm giàu uranium ở mức 5%, và có thể sản xuất các bộ phận của máy ly tâm, miễn là không lắp ráp chúng trong vòng 10 năm.

Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra khi Iran làm việc với các nước Anh, Pháp và Đức để bảo vệ khung thỏa thuận hạt nhân sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5. Liên minh Châu Âu (EU) cho biết họ sẽ bảo vệ các công ty của mình khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty nước ngoài tiếp tục kinh doanh ở Iran. Nhiều công ty lớn ở Châu Âu đã bắt đầu hoạt động tại đó.

Trong một phát biểu hôm thứ Hai (4/6), lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo các nước Châu Âu rằng Tehran sẽ tìm cách khôi phục lại chương trình hạt nhân nếu họ không tiếp tục đạt được các lợi ích kinh tế từ việc dỡ bỏ trừng phạt.

Các nước Châu Âu muốn Iran phải chịu đựng và khổ sở với các trừng phạt, để từ bỏ các hoạt động hạt nhân của họ, đây là yêu cầu tuyệt đối cho tương lai của quốc gia, và cũng để tiếp tục các trừng phạt được áp lên họ”, tờ New York Times dẫn lời ông Khamenei. Lãnh đạo tối cao Iran nói thêm: “Tôi có thể nói với các chính phủ này rằng giấc mơ xấu xa đó sẽ không trở thành hiện thực”.

Nhật Hạ

Xem thêm: