Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo chuyển thêm quân tới hỗ trợ Ả Rập Saudi, Iran đã cảnh báo chống lại “bất kỳ hành động xâm lược nào” và lãnh đạo quân đội nước này cho biết Tehran sẽ không để không gian an toàn cho những kẻ thù của họ, ám chỉ sẽ tấn công vào lãnh thổ Ả Rập Saudi và Mỹ.

Embed from Getty Images

Chúng tôi sẽ không bao giờ để bất kỳ cuộc chiến tranh nào kéo đến lãnh thổ của chúng tôi và chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào,” Chỉ huy trưởng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố hôm Thứ Bảy (21/9), theo hãng thông tấn nhà nước Iran, Mehr.

Ông Salami nói rằng nếu bị kéo vào một cuộc chiến tranh, Iran sẽ mang cuộc chiến đó tới lãnh thổ của những kẻ tấn công. “Những kẻ thù nên biết rằng khả năng của chúng tôi là tiềm ẩn và chúng tôi mới chỉ thể hiện một phần nhỏ khả năng của mình,” ông Salami nói.

Hãng thông tấn Mehr loan tin rằng vị Chỉ huy trưởng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã nói về việc bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái nào vào không phận Iran. “Iran sẵn sàng đáp trả bất kỳ kịch bản đã được lên kế hoạch nào hoặc bất kỳ hành động xâm lược nào.

Reuters dẫn thông tin từ Hội đồng Đối Ngoại Mỹ (CFR) – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York chuyên về chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế, cho biết Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là một thực thể có sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự đáng kể. Tổ chức này đóng “một vai trò quá mức trong điều hành chính sách đối ngoại của Iran và nắm giữ quyền kiểm soát các phân phúc lớn của nền kinh tế”.

Vào tháng 4/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố. Ông Trump nói rằng tổ chức này “tham gia, tài trợ và thúc đẩy khủng bố như một công cụ quản lý nhà nước”, theo thông tin từ CFR.

Những bình luận cứng rắn nêu trên của ông Salami đến sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo chuyển thêm quân tới Ả Rập Saudi để giúp nước này tự vệ, chủ yếu về phòng thủ tên lửa và phòng không.

Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin rằng Trợ lý Quân sự hàng đầu của Lãnh đạo tối cao Iran, Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi hôm thứ Sáu (20/9) đã cảnh báo các kẻ thù của Iran trong khu vực và xuyên khu vực rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Iran sẽ khiến toàn khu vực này rơi vào hỗn loạn.

Trước đó, vào thứ Năm (19/9) khi trả lời phỏng vấn trên CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo về “một cuộc chiến tranh toàn diện” trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công vào lãnh thổ Iran.

Theo Reuters, Iran sẽ bắt đầu tổ chức Tuần Phòng thủ Thần thánh từ Chủ Nhật (22/9) và truyền thông nhà nước loan tin rằng tuần lễ này sẽ bao gồm các cuộc diễu binh do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo lãnh đạo diễn ra tại thủ đô Tehran và nhiều tỉnh thành khác.

Xuân Thành

Xem thêm: