Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm thứ Bảy (15/8) đã tuyên bố Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm sau khi quốc gia Vùng vịnh này thông báo một thỏa thuận lịch sử với Israel để mở ra các mối quan hệ ngoại giao song phương.

Embed from Getty Images

UAE là quốc gia Ả Rập Vùng vịnh đầu tiên và là quốc gia Ả Rập thứ ba ký thỏa thuận thiết lập ngoại giao với Israel – đối thủ truyền kiếp của Iran tại Trung Đông.

Vệ binh Cách mạng Iran đã gọi hiệp định lịch sử giữa UAE và Israel là thỏa thuận “ô nhục” và là “hành động tà ác” do Mỹ biên soạn, hãng tin AP dẫn theo tuyên bố của Vệ binh Cách mạng Iran đăng trên trang Sepah News do nhóm này điều hành.

Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo rằng thỏa thuận UAE-Israel sẽ thiết lập lại ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Đông, và đem đến “tương lai nguy hiểm” cho chính phủ UAE.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái của UAE. Trong một bài phát biểu phát sóng trên truyền hình nhà nước Iran hôm 15/8. Ông Rouhani cảnh báo rằng UAE đã phạm phải “sai lầm lớn” khi tiến đến thỏa thuận hướng tới việc bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ông Rouhani cảnh báo quốc gia Ả Rập Vùng vịnh về việc họ đang cho phép Israel có được “chỗ đứng trong khu vực”.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, trong chuyến thăm Li Băng hôm 14/8, đã gọi thỏa thuận UAE-Israel là một sự phản bội đau đớn đối với thế giới Ả Rập và các quốc gia khác trong khu vực.

Trước đó, hôm thứ Năm (13/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loan báo rằng UAE và Israel đã đồng ý thiết lập mối quan hệ ngoại giao toàn diện. Ông gọi đây là một phần của thỏa thuận Hòa bình Trung Đông.

Đây là thời khắc lịch sử thực sự. Chưa có thỏa thuận nào từ hiệp định hòa bình Israel-Jordan được ký kết từ hơn 25 năm trước, có nhiều tiến bộ như vậy được thực hiện hướng tới hòa bình Trung Đông”, Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/8.

Ông Trump cho biết thỏa thuận UAE-Israel do Mỹ làm trung gian hòa giải là thành tựu lớn và nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có nhiều quốc gia Ả Rập và Hồi giáo sẽ tiếp bước UAE.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói tại Washington hôm 13/8 rằng “lịch sử tại Trung Đông sẽ ghi nhận ông Trump là một trong những người tạo ra sự thay đổi, và là một trong những nhà lãnh đạo xuất chúng”. Ông O’Brien nhấn mạnh Tổng thống Trump nên được đề cử Giải Nobel Hòa bình.

Như Ngọc