Ngày 23/1, ông Majid Takht Ravanchi, đại sứ và đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc (LHQ), xác nhận Iran đã giành lại quyền biểu quyết sau khi trả được khoản nợ đóng góp cho tổ chức này từ tài sản của Iran bị đóng băng tại Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Lệnh chuyển số tiền hơn 18 triệu đô la nói trên đã được Hàn Quốc thực hiện hôm 21/1 và dự kiến sẽ đến tài khoản của LHQ ngay trong ngày 23/1 hoặc  24/1. Theo đó quyền biểu quyết bị đình chỉ sẽ được khôi phục trở lại trong ngày 24/1.

Bộ tài chính của Seoul cũng thông báo về khoản thanh toán trong một tuyên bố hôm 23/1, sau khi Tehran hồi tuần trước yêu cầu rằng, các khoản tiền bị đóng băng được sử dụng để chi trả cho phí thành viên.

Theo phía Iran, hiện vẫn còn hơn 7 tỷ đô la các khoản thanh toán cho lô hàng dầu của nước này bị đóng băng tại hai ngân hàng Hàn Quốc. Tuy nhiên, Seoul không xác nhận số tiền còn lại sau khoản thanh toán trong tuần này là bao nhiêu.

Quyền biểu quyết của Iran đã bị đình chỉ vào đầu tháng này do chưa thanh toán phí thành viên, cùng với nhiều quốc gia khác như Sudan, Venezuela, Congo, Guinea, Antigua- Barbuda, Vanuatu và Papua New Guinea.

Iran đã viện dẫn các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến họ không thể nộp các khoản thanh toán của LHQ, thậm chí đã từng bị đình chỉ quyền biểu quyết vào năm ngoái. Iran cho biết, khoảng 20 tỷ USD tiền bán dầu của nước này đang bị phong tỏa tại các nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc từ năm 2018.

Đến tháng 6/2021, sau nhiều tháng thương lượng, Teheran mới có thể sử dụng một phần tiền trong tài sản bị Seoul phong tỏa và đóng quỹ cho LHQ.

Minh Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: