Iran xác nhận sẽ mở lại Đại sứ quán tại Ả Rập Xê-út trong tuần này, 7 năm sau khi đóng cửa do rạn nứt ngoại giao.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trong một tuyên bố ngắn hôm 5/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết, Đại sứ quán của Tehran tại Riyadh sẽ được mở lại vào ngày 6/6, sau đó là mở lại lãnh sự quán ở Jeddah và văn phòng đại diện của nước này với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo một ngày sau đó.

Ông nhấn mạnh, đại sứ quán và lãnh sự quán đã bắt đầu hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hành hương cho người Hajj và hiện tại sẽ “chính thức mở cửa trở lại trước sự chứng kiến của các quan chức bộ ngoại giao của hai nước”.

Động thái này phù hợp với một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian mà Iran và Ả Rập Xê-út đã ký kết tại Bắc Kinh vào ngày 10/3, trong đó đặt ra thời hạn hai tháng để mở lại các đại sứ quán.

Chính quyền Iran kể từ đó thông báo, các đại sứ quán đã bắt đầu thực hiện một số công việc thiết thực nhưng cần thêm thời gian để chính thức mở cửa trở lại vì các tòa nhà đã đóng cửa trong nhiều năm.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức khi nào đại sứ quán Ả Rập Xê-út ở Tehran hoặc lãnh sự quán của vương quốc ở Mashhad sẽ chính thức mở cửa trở lại, cũng như thông tin về đại sứ của họ sẽ là ai.

Tehran đã chọn ông Alireza Enayati, cựu đặc phái viên tại Kuwait và là thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề khu vực, làm đặc phái viên của nước này tại Riyadh, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hồi tháng trước.

Riyadh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran vào năm 2016 sau khi các văn phòng đại diện của nước này bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình phản đối việc hành quyết một nhà lãnh đạo tôn giáo Shia của vương quốc có đa số người Sunni.

Hai cường quốc trong khu vực đã liên tục giảm thấp căng thẳng trong những tháng gần đây, theo cam kết giúp củng cố an ninh trên toàn khu vực.

Kể từ thỏa thuận vào tháng 3, các quốc gia trong khu vực cũng đã đi theo hướng dẫn của Ả Rập Xê-út trong việc bình thường hóa quan hệ với Syria và tổng thống của họ – ông Bashar al-Assad, người mà họ đã tẩy chay sau cuộc đàn áp đẫm máu của ông đối với các cuộc biểu tình năm 2011 dẫn đến nội chiến kéo dài một thập kỷ.

Ả-rập Xê-út cũng ngày càng can dự nhiều hơn với lực lượng Houthis liên kết với Iran ở Yemen, nơi Riyadh và Tehran ủng hộ các phe đối lập trong cuộc nội chiến ở nước này kể từ năm 2015.

Minh Ngọc (Theo Aljazeera)