Một hãng tin Iran hôm thứ Bảy (21/9) loan tin rằng Iran, Nga, Trung Quốc đang lên kế hoạch sớm tổ chức tập trận hải quân chung tại Biển Oman và bắc Ấn Độ Dương.

Embed from Getty Images

Press news của Iran cho biết Tướng Ghadir Nezami Pour, lãnh đạo cơ quan đối ngoại quốc phòng và các vấn đề quốc tế của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Iran nói rằng cuộc tập trận hải quân chung Iran, Nga, Trung Quốc sẽ diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Màn diễn tập này có nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc trao đổi chiến thuật và kinh nghiệm quân sự, và đôi khi nhằm tìm kiếm các mục tiêu chính trị cho thấy một sự đoàn kết giữa các bên tham gia,” Press news dẫn lời Tướng Ghadir Nezami Pour.

Các quan chức ở cấp độ bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang và các chỉ huy lực lượng vũ trang sẽ đến Iran trong tương lai gần và những hành động này phản ánh ngoại giao quốc phòng chủ động của Iran,” ông Ghadir Nezami Pour nói thêm.

Những thông tin nêu trên của vị tướng cao cấp quân đội Iran đến trong thời điểm căng thẳng Mỹ, Iran đang leo thang trầm trọng sau khi hai cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi bị tấn công hôm 14/9 mà Washington cáo buộc Tehran đứng sau.

Mỹ đã điều thêm quân tới giúp Ả Rập Saudi tự vệ. Trong khi, Iran phản ứng bằng đe dọa “chiến tranh toàn diện” và tấn công vào lãnh thổ của những ‘kẻ thủ’ dám tấn công Iran.

Về phía Trung Quốc, hôm thứ Sáu (20/9) trong cuộc điện đàm với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi, Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên án các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ hôm 14/9 và nói thêm rằng ông hy vọng sự cố này sẽ được điều tra đầy đủ và công bằng.

Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) cho biết truyền thông Trung Quốc chưa đưa bất kỳ thông tin gì về cuộc tập trận hải quân chung sắp tới của Trung Quốc, Nga và Iran.

Trong khi đó, tờ báo Hồng Kông dẫn nhận định của một số chuyên gia nói rằng cuộc tập trận chung này có lẽ sẽ để Trung Quốc thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Iran.

Chuyên gia hải quân Li Jie cho hay: “Thời gian của cuộc tập trận chung có thể khá nhạy cảm và một số bên có thể coi đó như là thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Iran nếu có bất kỳ xung đột vũ trang nào xảy ra giữa các nước.

Ông Ni Lexiong, chuyên gia quân sự tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nói rằng màn tập trận này là để gửi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ đứng về phía Iran “trong những kịch bản cực đoan”.

Tôi không nghĩ mọi thứ sẽ đi quá xa như thế, nhưng cuộc tập trận hải quân này là để gửi một thông điệp thị uy,” ông Ni nói.

Hai năm trước, Trung Quốc và Iran cũng đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung gần Eo biển Hormuz, trên vịnh Ba Tư sau khi Washington cáo buộc Iran điều động các tàu tấn công nhanh để quấy rối tàu của Mỹ đi qua vùng biển này.

Trong một diễn biến liên quan, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, Tham mưu trưởng của Lực lượng Vũ trang Iran đầu tháng này đã có chuyến công du Trung Quốc ba ngày và đã đồng ý rằng hai nước sẽ có nhiều chuyến thăm lẫn nhau hơn nữa của các quan chức quân đội cấp cao, đồng thời tăng cường hợp tác về huấn luyện quân đội.

Hiện tại Trung Quốc đang là đối tác thương mại chính của Iran, Bắc Kinh vẫn nhập khẩu hơn một nửa sản lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran.

Xuân Thành

Xem thêm: