Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif mới đây đã lên tiếng bác bỏ khả năng chiến tranh bùng nổ trong khu vực vào thời điểm đang leo thang căng thẳng với Mỹ. Ông Zarif khẳng định Tehran không muốn xung đột và không nước nào có “ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran.”

Embed from Getty Images

Mâu thuẫn giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong vài ngày gần đây, dấy lên những quan ngại về một cuộc xung đột vũ trang Mỹ – Iran có thể xảy ra. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Mỹ tại Iraq sau khi bốn tàu chở dầu quốc tế bị tấn công tại Vùng Vịnh.

Trao đổi với Thông tấn xã Iran (IRNA) trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói: “Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, cũng như không có bên nào có ý tưởng hoặc ảo tưởng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt các biện pháp chế tài chống Iran, và chính quyền của ông nói rằng họ đã tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông. Washington cáo buộc Iran đe dọa tới binh lính và lợi ích của Mỹ trong khu vực. Trong khi đó, Tehran mô tả các động thái gần đây của Mỹ chỉ là “chiến tranh tâm lý” và “trò chơi chính trị”.

“Thực tế là ông Trump đã chính thức nói và nhiều lần nhắc lại rằng ông không muốn chiến tranh, nhưng những người xung quanh ông đang thúc đẩy chiến tranh với lý do rằng họ muốn làm nước Mỹ mạnh hơn khi chống lại Iran,” ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran tháng trước đã nói với Reuters rằng ông Trump có thể bị những người như cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lôi kéo vào một cuộc xung đột với Iran. Ông Bolton được cho là người có quan điểm rất cứng rắn về Iran.

Hãng tin bán chính thức của Iran (ISNA) cho biết hôm thứ Bảy (18/5), tại Tehran, Tướng Hossein Salami – chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nói rằng Iran không có gì phải sợ Mỹ vì ông cho rằng nước Mỹ đang suy thoái.

“Hệ thống chính trị Mỹ đầy rẫy những rạn nứt. Mặc dù nhìn có vẻ ấn tượng, nhưng nó [nước Mỹ] đã mục ruỗng. Thực tế, câu chuyện nước Mỹ giống như tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới bị sụp đổ với một cú đánh bất ngờ,” ISNA dẫn lời Tướng Salami.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua cũng nhiều lần công khai khẳng định ông muốn theo đuổi lộ trình ngoại giao với Iran sau khi tăng tốc gây áp lực kinh tế và quân sự lên Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Bảy (18/5) đã nói rằng Iran sẽ không bị bắt nạt phải vào bàn đàm phán, theo IRNA.

“Việc Mỹ tuyên bố rằng họ đang ép chúng tôi vào bàn đàm phán là vô giá trị… Chúng tôi ủng hộ đàm phán và đối thoại… nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng bất kỳ ai có ý định bắt nạt chúng tôi,” IRNA dẫn lời ông Rouhani.

Liên quan tới căng thẳng tại Vùng Vịnh, tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil mới đây đã sơ tán nhân viên khỏi một mỏ dầu ở Iraq.

Những nơi khác tại Vùng Vịnh, Bahrain đã cảnh báo công dân nước này không nên di trú tới Iraq hoặc Iran do “những điều kiện không ổn định.”

Tại Washington, giới chức đã kêu gọi các hãng máy bay thương mại nên thận trọng khi bay qua vùng biển Vùng Vịnh và Vịnh Oman.

Xuân Thành