Iran hôm thứ Năm (18/4) đã tổ chức diễu binh Ngày Quân đội, tiết lộ khí tài quân sự mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ. Nhân dịp này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Iran không phải là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Embed from Getty Images

Trong buổi diễu binh được tường thuật trực tiếp trên truyền hình nhà nước, binh lính đã diễu hành qua khán đài danh dự nơi Tổng thống Rouhani cùng các tướng lĩnh cấp cao đứng vẫy chào. Các phi cơ chiến đấu do chính Iran thiết kế và chế tạo cũng lần đầu tiên trình diễn trên không.

Trong buổi diễu binh, Iran cũng tiết lộ tên lửa, tàu ngầm, xe bọc thép, radar và hệ thống chiến tranh điện tử. Chế độ Tehran cũng trưng ra hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mua của Nga.

“Tôi muốn nói với các quốc gia khu vực rằng quân đội của Cộng hòa Hồi giáo Iran không chống lại các bạn và lợi ích quốc gia của các bạn. Họ chỉ chống lại quân xâm lược… Gốc rẽ các vấn đề của chúng ta là chế độ Do Thái và đế quốc Mỹ,” ông Rouhani nói.

Tổng thống Rouhani khẳng định lực lượng vũ trang Iran đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “Chúng tôi theo đuổi an ninh và ổn định khu vực, chủ quyền của các quốc gia và chấm dứt chủ nghĩa khủng bố và các hoạt động của chúng trong khu vực này,” ông Rouhani nói.

Iran có hai quân đội tồn tại song song, một đội quân hoạt động thường xuyên như là một lực lượng phòng thủ quốc gia và đội quân còn lại là Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Vệ binh Cách mạng được thành lập sau cuộc cách mạng Iran năm 1979 để bảo vệ Cộng hòa Hồi giáo chống lại kẻ thù ở cả trong và ngoài nước.

Mới đây Mỹ đã chính thức liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là một động thái chưa có tiền lệ của Washington và vấp phải sự lên án mạnh mẽ của Tehran, cũng như tạo ra những lo lắng về việc quân đội Mỹ có thể bị tấn công trả đũa.

Ông Rouhani gọi động thái của Mỹ chống lại Vệ binh Cách mạng là “ghê tởm” và nói rằng “Việc xúc phạm Vệ binh Cách mạng cũng là xúc phạm tới tất cả lực lượng vũ trang Iran và xúc phạm quốc gia vĩ đại của người Iran.”

Quân đội Iran có lực lượng bộ binh lớn nhất Iran, trong khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đang kiểm soát kho vũ khí tên lửa đạn đạo ngày càng gia tăng về quy mô.

Theo Reuters, trong ngày 18/4, giới chức Iran đã hủy bỏ một số cuộc diễu binh ở địa phương nơi lực lượng vũ trang được huy động để giúp những người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Trận lũ lớn bắt đầu từ ngày 19/3 đã khiến 76 người thiệt mạng, buộc hơn 220.000 người phải di tản vào các trại tị nạn khẩn cấp và khiến các cơ quan cứu trợ phải vật lộn để đối phó.

Chia sẻ về hoạt động giúp dân của lực lượng vũ trang, ông Rouhani tự hào nói: “Tôi không tin chúng ta có thể tìm thấy mức độ đoàn kết giữa nhân dân và lực lượng vũ trang [như thế này] ở bất kỳ một quốc gia nào khác.”

Xuân Thành