Một quan chức cấp cao của chính quyền Iran hôm thứ Năm (8/6) đã lên tiếng bác bỏ lời chia buồn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau vụ khủng bố kép tại trung tâm thủ đô Teheran hôm 7/6. Tuyên bố của vị quan chức này nói rằng: “nhân dân Iran từ chối tuyên bố về tình hữu nghị như trên từ phía Hoa Kỳ”.

Theo Reuters, ngay sau vụ khủng bố vào tòa nhà Quốc hội và khu lăng mộ lãnh tụ Ayatollah Ruhollah Khomeini tại trung tâm thủ đô Teheran hôm thứ Tư (7/6), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một tuyên bố ngắn từ Nhà Trắng đã lên án các vụ tấn công khủng bố ở Tehran và bày tỏ lời chia buồn với các nạn nhân xấu số, nhưng cũng đồng thời ngụ ý rằng chính Iran là nhà tài trợ cho khủng bố.

Tòa nhà Quốc hội Iran, nơi xảy ra vụ tấn công hôm thứ Tư (7/6)

Tuyên bố của ông Trump có đoạn: “Chúng tôi đau buồn và cầu nguyện cho những nạn nhân vô tội của các cuộc tấn công khủng bố ở Iran và cho cả người dân Iran, những người đang trải qua khoảng thời gian đầy thách thức. Chúng tôi nhấn mạnh rằng các quốc gia tài trợ cho khủng bố có nguy cơ trở thành nạn nhân của cái ác do chính họ thúc đẩy”.

Cũng theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã gọi những tuyên bố nên trên của ông Trump là “xúc phạm”.

Hiện Tổng thống Mỹ và Nhà Trắng chưa có phản ứng gì trước những lời lẽ không thiện chí từ phía các quan chức cấp cao trong chính quyền Iran.

Được biết, ngay sau vụ khủng bố đẫm máu tại trung tâm thủ đô Teheran, Đội Cảnh vệ Cách mạng đầy quyền lực của Iran đã gián tiếp đổ lỗi cho Ả rập Saudi đứng sau các vụ tấn công này. Một tuyên bố của lực lượng này phát đi tối thứ Tư (7/6) đã không chỉ thẳng tên Ả Rập Saudi liên quan đến vụ khủng bố nhưng ám chỉ rằng các cuộc tấn công này khởi nguồn từ chuyến thăm của ông Trump tới Riyadh gần đây, nơi Tổng thống Mỹ khẳng định mạnh mẽ sự ủng hộ của Washington với chính quyền của Quốc vương Salman.

Tuyên bố của Iran nói rằng Ả rập Saudi “liên tục hỗ trợ” nhiều nhóm khủng bố, trong đó có IS và thêm rằng chính IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm, đồng thời “tiết lộ có bàn tay của Riyadh trong hành động man rợ này”.

Hiện tại, tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi đang hết sức căng thẳng. Khủng bố tiếp tục leo thang trong khi mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực ngày càng dâng cao. Ả rập Saudi ngoài đối đầu với Iran, vừa qua cũng dẫn đầu một nhóm các nước vùng Vịnh khác tiến hành cô lập Qatar cả về ngoại giao và kinh tế với cáo buộc Doha ủng hộ Iran và tài trợ khủng bố.

Xuân Thành

Xem thêm: