Iran đã kết án phạt một công dân Bỉ phải chịu 74 roi và 40 năm tù vì tội gián điệp, theo truyền thông nhà nước.

Ông Olivier Vandecasteele, một cựu nhân viên cứu trợ người Bỉ 41 tuổi, đã bị cầm tù từ tháng 2 năm ngoái, phải thụ bản án cùng với khoản tiền phạt 1 triệu đô la cho các cáo buộc liên quan đến cáo buộc gián điệp, theo Al Jazeera.

Bản án được đưa ra sau một phiên tòa kín và phán quyết 12,5 năm cho tội hợp tác với các thế lực thù địch nước ngoài; 12 ,5 năm tù cho tội gián điệp; 12,5 năm cho tội rửa tiền và 2,5 năm cho tội buôn lậu tiền tệ. Công dân Bỉ này bị phán quyết cả 4 tội danh, đồng thời bị buộc tội “hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ thù địch chống lại Cộng hòa Hồi giáo.”

Luật Iran quy định, ông Vandecasteele sẽ đủ điều kiện để được trả tự do sau 12,5 năm. Trang web tư pháp cho biết các bản án có thể được kháng cáo.

Theo các nguồn tin, Tehran cho rằng ông Olivier đến Iran dưới sự bảo trợ của “các nỗ lực nhân đạo với mục đích làm gián điệp cho chính phủ thù địch của Hoa Kỳ và phân phát tiền cho các nhóm hoạt động trong lĩnh vực chống an ninh”, Al Jazeera đưa tin. Ông đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc, và phía Bỉ cũng tuyên bố việc giam giữ công dân này là “bất hợp pháp”.

Al Jazeera còn tiết lộ, những người thân của ông Vandecasteele trước đó cho hay, ông đã tuyệt thực trong thời gian bị giam giữ và sức khỏe của ông đang gặp vấn đề.

Năm ngoái, Bỉ đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng cho công dân tránh xa Iran hoặc rời đi càng sớm càng tốt, nhấn mạnh họ có thể phải đối mặt với sự giam giữ tùy tiện.

Mối quan hệ giữa Bỉ và Iran đã trở nên không mấy tốt đẹp những năm gần đây, sau vụ bắt giữ nhà ngoại giao Iran Asadollah Assadi vào năm 2018 vì cáo buộc ấp ủ kế hoạch đánh bom Pháp. Mối quan hệ này càng trở nên tồi tệ do phương Tây lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình làm rung chuyển Iran sau cái chết của cô Mahsa Amini hồi tháng 9 năm ngoái, người đã bị cảnh sát đạo đức bắt giữ vì “cố ý coi thường các quy định về trang phục”.

Nhiều nhà phê bình, phần lớn từ phương Tây, đã chỉ trích việc Iran thiếu quy trình hợp pháp và cáo buộc quốc gia giàu dầu mỏ này bắt giữ những người nước ngoài như ông Vandecasteele để làm đòn bẩy chống lại phương Tây. Iran đã bác bỏ hoàn toàn những khẳng định đó.

Nhật Minh (T/h)