Sáng sớm 8/1, Iran thực hiện một vụ không kích gồm hơn chục tên lửa nhắm tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Cảnh vệ Cách mạng Iran tuyên bố hành động này là nhằm trả thù Mỹ vì đã hạ sát Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh các lực lượng tham chiến khắp Trung Đông của Iran.  

Hình ảnh tên lửa của Iran phóng tới các căn cứ quân sự có quân Mỹ ở Iraq (Ảnh: Sima News)

Ngũ Giác Đài cho biết các tên lửa của Iran nhắm bắn vào các căn cứ quân sự tại al Asad và Irbil. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay tài sản thiệt hại. Một nguồn tin của CNN nói tên lửa của Iran đánh trúng khu vực không có người Mỹ tại căn cứ Asad.

Tổng thống Trump đã có phản ứng đầu tiên trên Twitter:

“Tất cả đều tốt! Tên lửa bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vọng và thiệt hại đang diễn ra. Đến thời điểm hiện tại tất cả đều tốt đẹp! Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, tốt hơn nhiều bất kỳ nơi nào khác! Tôi sẽ có tuyên bố vào sáng mai”. 

Trong khi đó Ngoại trưởng Iran tuyên bố hành động của Iran là “phù hợp” với Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Iran không mong muốn chiến tranh với Mỹ.

“Iran đã tiến hành và kết thúc những biện pháp tự vệ phù hợp theo Điều 51 Hiến chương Liên hiệp Quốc nhắm vào căn cứ quân sự mà từ đó xuất phát vụ tấn công hèn nhát vào thường dân và quan chức cấp cao của chúng tôi. Chúng tôi không mong muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng sẽ bảo vệ bản thân trước bất kỳ sự xâm phạm nào”, ông Javad Zarif viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham tố cáo Iran đã phạm phải “hành động chiến tranh”. Tuyên bố trên Fox News, ông Graham nói Tổng thống Trump có thể chọn tấn công quân sự Iran hoặc tấn công ngành dầu mỏ nước này:

Đây là hành động chiến tranh bằng mọi định nghĩa phù hợp. Tổng thống có mọi quyền hành ông cần theo Điều 2 để phản ứng và ông phản ứng như thế nào còn chưa được quyết định, nhưng ông có quyền làm điều đó.”

Graham cũng cho hay ông vừa kết thúc cuộc điện đàm với Tổng thống Trump.

“Tôi nói với quý vị điều này, nếu các vị đang xem truyền hình ở Iran, tôi vừa gọi điện thoại cho Tổng thống: số phận của các bạn, liên quan đến sự sống còn về kinh tế của chế độ đang nằm trong tay các bạn. Nếu tiếp tục sự điên rồ này thì một ngày quý vị sẽ thức dậy và thấy ngành dầu mỏ của mình sụp đổ”, ông Graham nói.

Trước đó, Iran thề sẽ trả thù cho Tướng Soleimani, người bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt sau vụ Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị các lực lượng thân Iran tấn công và đập phá. Ông Trump cảnh báo ông sẽ phản công vào 52 mục tiêu của Iran nếu Iran thực hiện lời đe dọa trả thù trên. Đám rước quan tài của ông Soleimani thu hút hàng chục ngàn người tới viếng, tuy nhiên trên đường đi một vụ giẫm đạp hỗn loạn đã xảy ra khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và 200 người bị thương. Chính quyền Iran đã ra lệnh hoãn lễ tang vì lý do này.

Sau vụ phóng tên lửa rạng sáng nay, tài khoản Instagram của Cảnh vệ Cách mạng Iran dọa sẽ tấn công vào tận đất Mỹ nếu Mỹ đáp trả vụ phóng tên lửa. Lực lượng quân sự của chính phủ Hồi giáo Iran cũng đe dọa sẽ tổ chức làn sóng tấn công thứ ba vào các đồng minh của Mỹ, bao gồm Dubai, Các Tiểu vương Quốc Ả Rập thống nhất, và thành phố Haifa của Israel nếu lãnh thổ Iran bị đánh bom.

Cục hàng không Liên bang Mỹ tuyên bố cấm các hãng hàng không Mỹ hoạt động ở không phận Iraq, Iran, vịnh Oman và vùng biển giữa Iran và Ả Rập Saudi sau khi Iran phóng tên lửa tấn công Mỹ.

Trọng Đức

Xem thêm: