Iran bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc và chính thức thừa nhận đã “bắn nhầm” chiếc máy bay số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Trước đó Iran bác bỏ thông tin các tên lửa của mình là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc.

Những mảnh vỡ của chiến máy bay Ukraine sau khi bị rớt (Youtube)

“Cuộc điều tra nội bộ của lực lượng vũ trang đã kết luận rằng các tên lửa được phóng đi do sai lầm đáng tiếc của con người đã khiến chiếc máy bay Ukraine gặp nạn thảm khốc và dẫn đến cái chết của 176 người. Điều tra sẽ tiếp tục để xác định và truy tố thảm kịch và sai lầm không thể tha thứ này”. Tổng thống Iran Hassan Rouhani viết trên Twitter.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với sai lầm tai hại này. Tôi xin chia buồn và cầu nguyện cho tất cả gia đình nạn nhân đang trong cảnh tang tóc”.

Trong khi đó Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thì cáo buộc “chủ nghĩa phiêu lưu” của Mỹ là thủ phạm sau cùng dẫn đến cái chết của 176 người.

“Một ngày buồn. Kết luận sơ bộ của cuộc điều tra do Lực lượng Vũ trang:

Sai lầm của con người trong lúc khủng hoảng do chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ đã gây ra thảm họa.

Chúng tôi vô cùng hối tiếc, xin lỗi và chia buồn tới nhân dân, các gia đình của toàn bộ nạn nhân và các quốc gia bị ảnh hưởng khác”.

Hình ảnh tên lửa của Iran phóng tới các căn cứ quân sự có quân Mỹ ở Iraq (Ảnh: Sima News)

167 hành khác cùng 9 thành viên phi hành đoàn đến từ tổng cộng 6 quốc gia, trong đó phần lớn là sinh viên Iran trên đường trở về trường đại học sau kỳ nghỉ.

Chiếc máy bay đã trúng tên lửa trong bối cảnh Iran đang nã phi đạn vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq để trả thù cho một tư lệnh của Iran bị Mỹ tiêu diệt trước đó. Không có lính Mỹ hoặc Iraq mất mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công này và tình báo Mỹ đánh giá Iran đã cố tình bắn trệch mục tiêu để tránh leo thang thành một cuộc chiến toàn diện với Mỹ. Tổng thống Mỹ loan báo ông sẽ không đáp trả bằng quân sự mà chỉ tăng cường cấm vận kinh tế lên Iran.

Nhưng chiếc máy bay Ukraine chở 147 người Iran (nhiều người song tịch) trên khoang đã trở thành những nạn nhân mà Iran không tính đến.

Iran ban đầu dường như đã muốn che dấu nguyên nhân thật sự khiến máy bay gặp nạn khi bác bỏ các nghi vấn về việc chiếc máy bay bị tên lửa bắn hạ. Cục An toàn Hàng không Iran công bố rằng “đánh giá ban đầu” là chiếc Boeing bị rơi là do vấn đề kỹ thuật, và Iran từ chối yêu cầu giao nộp hộp đen cho các nhà điều tra của Mỹ.

Tuy nhiên, các bằng chứng do tình báo Mỹ và Canada thu thập được khiến Iran không thể che đậy được nữa.

Theo Reuters, các chuyên gia nói rằng áp lực điều tra ngày một gia tăng từ quốc tế đã khiến Iran không thể che đậy dấu vết của một vụ tấn công bằng tên lửa và có lẽ Iran đã cảm thấy tốt nhất là nên thừa nhận trước khi đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ hơn.

“Không thể nào che đậy hoặc giấu chuyện này được. Bằng chứng là bằng chứng”, Anthony Brickhouse, một chuyên gia hàng không tại Đại học Hàng không Embry-Riddle khẳng định, nói rằng tên lửa sẽ để lại những dấu vết “biết nói” trên thân máy bay.

Trong thông báo của mình, quân đội Iran cho hay máy bay đã bay vào vùng quân sự nhạy cảm thuộc kiểm soát của Cảnh vệ Cách mạng và bị phát hiện trên radar gần các khu vực chiến lược do đó kích phát phản ứng “nhạy cảm cao” trong hệ thống phòng không. Những người liên quan sẽ được xử lý bởi Bộ Tư pháp Iran, thông báo cho hay.

Trọng Đức

Xem thêm: