Lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm thứ Năm (13/2) tuyên bố rằng Iran sẵn sàng tấn công Hoa Kỳ và Israel nếu hai nước này mắc “lỗi nhẹ nhất”.

Embed from Getty Images

Tướng Hossein Salami trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran đã nói: “Nếu các người phạm lỗi nhẹ nhất, chúng tôi sẽ đánh cả hai.” Phát biểu của ông Salami vào đúng dịp kỷ niệm 40 ngày mất của chỉ huy Lực lượng Quds Qassem Soleimani.

Tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng với chỉ huy phiến quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị máy bay không người lái của Hoa Kỳ tiêu diệt vào ngày 3/1 ở gần sân bay Baghdad, Iraq.

>>Iran: 56 người chết do giẫm đạp lên nhau trong đám tang Soleimani

Theo hãng tin Tasnim, phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, ông Ramezan Sharif trước đó đã nói rằng cái chết của Tướng Soleimani sẽ dẫn tới giải phóng Jerusalem.

Vụ ám sát hèn nhát và điên cuồng của người Mỹ nhắm vào chỉ huy Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis sẽ dẫn tới giải phóng Jerusalem, nhờ ân sủng của Thiên Chúa,” ông Ramezan Sharif nói.

Tuần trước, Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng Iran sẽ ủng hộ các nhóm vũ trang Palestine nhiều nhất có thể và kêu gọi người Palestine hãy thách thức kế hoạch hòa bình Israel-Palestine do Hoa Kỳ soạn thảo.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã thông báo kế một hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó nhà nước Palestine được hình thành với những điều kiện nghiêm ngặt và cho phép Israel tiếp quản các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây vốn có tranh chấp từ lâu. Các nhà lãnh đạo Palestine đã lên tiếng phản đối kế hoạch hòa bình của ông Trump và gọi đó là sự thiên vị dành cho Israel.

>>Những điểm chính trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump

Trong một diễn biến liên quan, truyền hình nhà nước Iran hôm 13/2 đã phát sóng cuộc phỏng vấn với lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah. Ông Sayyed Hassan Nasrallah trong cuộc phỏng vấn này đã nói về mối quan hệ gần với Tướng Soleimani, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ông Soleimani trong việc giúp xây dựng kho tên lửa của Hezbollah, cũng như vai trò của ông ta trong các hoạt động quân sự trong cuộc chiến giữa Hezbollah và Israel năm 2006.

Hezbollah là nhóm chiến binh tại Li Băng do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thành lập năm 1982. Từ đó, Hezbollah là một phần rất quan trọng của một liên minh quân sự khu vực dưới sự chống lưng của Tehran.

Như Ngọc