Các nhà lãnh đạo cấp cao Iran từ Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, tới Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Javad Zarif đều đã lên tiếng về việc Mỹ vừa giết chết Tổng tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Giới chức Iran thề sẽ trả thù Washington, tăng cường cuộc thánh chiến chống Mỹ.

Embed from Getty Images

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nói: “Tất cả kẻ thù nên biết rằng cuộc kháng chiến thánh chiến sẽ tiếp tục với động lực gấp đôi, và chiến thắng chắc chắn đang đợi các chiến binh trong cuộc thánh chiến này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng phát đi tuyên bố cho hay: “Tử vì đạo của Soleimani sẽ làm cho Iran phản kháng chủ nghĩa bành trướng của Mỹ một cách quyết đoán hơn và cũng để bảo vệ các giá trị Hồi giáo của chúng ta.

Không nghi ngờ gì nữa, Iran và các quốc gia đang tìm kiếm tự do khác trong khu vực sẽ trả thù,” ông Rouhani cảnh báo.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố: “Sự tàn bạo và ngu ngốc của lực lượng khủng bố Mỹ trong việc ám sát Tư lệnh Soleimani … chắc chắn sẽ làm cho cây kháng chiến trong khu vực và thế giới trở nên thịnh vượng hơn.

Ông Zarif cũng đăng lên Twitter nói rằng việc ám sát Soleimani là hành vi “leo thang ngu ngốc và cực kỳ nguy hiểm”.

Mỹ buộc phải chịu trách nhiệm cho tất cả hậu quả của chủ nghĩa phiêu lưu gian xảo của họ,” ông Zarif tweet.

Ông Mohsen Rezaei – cựu chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và bây giờ là thư ký một cơ quan quyền lực nhà nước viết trên Twitter: “Ông [Soleimani] đã đi theo những người anh em tử vì đạo của ông ấy, nhưng chúng tôi sẽ trả thù Mỹ một cách mạnh mẽ.

>>Mỹ nói đã tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds, cánh tay nối dài của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chính thức lên tiếng sau khi quân đội của ông tiêu diệt thành công tướng lĩnh cấp cao của Iran tại Baghdad. Ông Trump mới chỉ đăng lá cờ Mỹ lên tài khoản Twitter và Facebook cá nhân của mình sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận về cái chết của Soleimani.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter: “Người Iraq – Người Iraq – nhảy múa trên đường phố vì tự do; cảm ơn vì Tướng Soleimani không còn nữa.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tweet: “Qassem Soleimani là tên khủng bố đầu sỏ với tay nhuốm đầy máu người Mỹ. Những người tìm kiếm hòa bình và công lý nên hoan nghênh cái chết của ông ta. Tự hào về Tổng thống Trump vì đã làm điều mạnh mẽ và đúng đắn.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện tuyên bố trên Twitter: “Qassem Soleimani là người chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của người Mỹ.

Như tôi đã từng cảnh báo trước đây với chính phủ Iran, họ không nên nhầm lẫn sự kiềm chế hợp lý của chúng tôi trong việc đáp trả các cuộc tấn công trước đó của họ là điểm yếu.

Hôm nay công lý đã được thực hiện nhân danh tất cả các nam nữ quân nhân Mỹ đã bị giết hoặc bị thương do IED hoặc tên lửa của Iran cung cấp ở Iraq trong những năm qua.

Như Ngọc